Giới hoàng cung xa hoa bậc nhất và hoành tráng triều đại nhà Thanh dưới thời Từ Hy Thái hậu có điều gì đặc biệt? Hãy cùng khám phá một bữa ăn của Thái hậu dưới đây bạn sẽ có được nhiều câu trả lời cho mình.

Từ Hy Thái hậu là vị Thái hậu nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc (29/11/1835 – 15/11/1908), bà là người nắm quyền lực thực tế của triều đình nhà Thanh trong vòng 47 năm, từ 1861 tới tận khi qua đời năm 1908.

Không chỉ nổi tiếng với uy quyền, vị Thái hậu này nổi tiếng về lối sống xa xỉ, sinh hoạt cầu kỳ. Những tình tiết ly kỳ hấp dẫn về những món ăn độc lạ hay những thói quen xa xỉ đến tận bây giờ vẫn là một đề tài thú vị kiến nhiều người hiện đại muốn tìm hiểu.

Chân dung Từ Hy Thái hậu.

Là người vô cùng cầu kỳ trong khâu ẩm thực, Từ Hy Thái Hậu còn cho phép thành lập một cơ quan có tên là “Bào Tây” ngay trong nội cung, mục đích là để chăm lo bữa ăn cho riêng mình Thái Hậu.

Được chia làm 5 khu chính, mỗi bộ phận trong Bào Tây lại phục vụ một danh mục riêng, cụ thể gồm có khu chuyên về món thịt, khu đồ chay, khu chuyên về các món cơm – bún – miến, khu đồ ăn vặt và khu chuyên về các món bánh ngọt.

Một bữa ăn bình thường trong ngày của Từ Hy Thái Hậu.

Riêng nhân lực phục vụ trong nhà bếp đã hơn 370 người cùng hàng chục thái giám là quan trọng nhất. Những người này đều phải được tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng với những lương dân từ khắp nơi trên đất nước Trung Hoa. Nguyên liệu nấu ăn được tuyển chọn cẩn thận từ các sơn hào hải vị khắp nơi trên cả nước.

Mỗi ngày bà ăn 2 bữa ăn chính. Theo quy định, mỗi bữa ăn phải bao gồm 100 món khác nhau. Ngoài ra, mỗi ngày còn 2 bữa ăn nhẹ với 40 đến 50 món, ít nhất phải bao gồm 20 đĩa thức ăn.

Tuy mỗi bữa bà được phục vụ 120 món khác nhau nhưng bà chỉ ăn vài món, mỗi món một đến hai miếng vì sợ bị đầu độc. Với những món ăn Thái Hậu ưa thích nhưng ở quá xa sẽ có thái giám đến để dâng lại gần. Còn những đồ ăn dư thừa hoặc đổ đi hoặc đem thưởng cho cung nữ, thái giám, phần lớn đồ ăn đó vẫn còn nguyên vẹn như lúc dâng lên.

Dàn thái giám hùng hậu phục vụ cho Thái Hậu.

Được biết, mỗi bữa ăn của Thái Hậu trong 1 ngày bao gồm dê 2 con, gà 5 con, vịt 3 con, thịt thái lát 11 kg, mỡ lợn 2 kg rau xanh các loại, 8,5 kg, củ cải 3 kg, su hào, rau muối 5 loại, hành 3 kg. Một số loại nguyên liệu khác thì gồm có rượu Ngọc Tuyền, Tương Thanh Tương Cách 1,5 kg, dấm 1 kg, 240 loại bánh sử dụng 16 kg bột mỳ, tinh dầu thơm thực phẩm 4 kg, đường trắng làm từ quả óc chó và hắc táo cách 4 kg, mè…

Bữa ăn của Hoàng tộc được phòng bếp lên thực đơn trước, giao cho Phủ Nội vụ phê duyệt, sau đó phòng bếp mới được bắt tay vào chuẩn bị. Từ Hy Thái hậu sẽ dùng bữa một mình, thức ăn được bày trên bàn hoặc đặt trong các hộp ngọc sau đó được thị vệ chuyển đến nơi bà dùng bữa.

Khi Từ Hy bắt đầu dùng bữa, Đại tổng quản thái giám Lý Liên Anh sẽ dùng những cái đũa bạc để nếm từng món ăn. Nếu cái đũa bạc chuyển sang màu đen, đồng nghĩa món ăn đó đã bị nhiễm độc và sẽ không được ăn. Sau đó Thái Hậu mới tiến hành dùng bữa. Trong khi dùng bữa, Từ Hy Thái hậu ngồi ở phía Bắc và quay mặt về phía Nam. Trước mặt bày một chiếc bàn vuông, trên dưới hai tầng bày đầy cao lương mỹ vị, thái giám giới thiệu tên từng món ăn và chỉ gắp vào bát những món vừa ý của Thái hậu.

Kết quả hình ảnh cho Nữ hoàng ăn

Mỗi bữa ăn của Từ Hy Thái Hậu đều được chuẩn bị rất công phu.

Dụ Đức Linh trong “Thanh cung nhị niên ký” viết lại: “Từ Hy am hiểu ẩm thực, sự hiểu biết của bà về ẩm thực đều khiến cho những bậc chuyên gia phải kinh ngạc. Thái Hậu thích ăn vịt hầm, tức là vịt sau khi được rửa sạch, tẩm ướp gia vị, cho vào lọ kín, thêm nước và hầm trong 3 ngày cho đến khi cả thịt và xương mềm, sau đó Thái Hậu chỉ ăn phần da vịt. Thái Hậu cũng thích món vịt quay, lợn sữa quay, gà đen, chân cừu non. Thái Hậu từng nói, khi còn trẻ bà thích ăn nhất bì lợn quay giòn. Khi tuổi đã cao, các món ăn chế biến từ anh đào trở thành niềm yêu thích của vị Thái hậu này”.

Món chuột bao tử, một trong những món ăn kinh dị được ưa thích dưới thời Từ Hy Thái Hậu.

Những món ăn vặt được Thái hậu yêu thích có “tiểu oa đầu” (một món ăn của Trung Quốc làm từ bột ngô), đậu phụ thối. Trong đó, đậu phụ thối phải là đậu phụ thối Ngọc Trí Hòa được mang về từ “Ngọc Trí Hòa Nam Tương Viên” (một địa danh của Trung Quốc) ngay trong ngày.

Từ Hy Thái hậu cùng phi tần thái giám

Về đồ uống, Từ Hy Thái hậu thích các loại trà hoa. Bà đặc biệt thích uống trà và đặc biệt kỹ tính trong việc thưởng trà. Nước dùng để pha trà phải được lấy về trong ngày từ núi Ngọc Tuyền, các loại hoa dùng để ướp trà như hoa hồng, hoa nhài phải là hoa tươi vừa được hái sau đó được trộn với trà khô, khi pha vừa có hương thơm của hoa quyện trong hương trà. Thái hậu dùng ly bạch ngọc uống trà, trên khay vàng đặt 3 chiếc ly bạch ngọc, ở giữa là trà, hai bên đặt hoa, 2 thái giám dâng khay trà lên bẩm rằng: “Lão phật gia trà đã được rồi!”. Sau khi thái giám bẩm vậy, Từ Hy mới bắt đầu thưởng trà.

Cuộc sống xa hoa của Từ Hy Thái Hậu cho đến nay vẫn là một chủ đề thú vị nhận được sự quan tâm của nhiều người yêu thích tìm hiển nền văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Video hay: Lục Tốn suýt mất mạng tại ‘bát thạch đồ’ của Gia Cát Lượng

Mộc Lan (TH)

Theo dõi kênh YouTube ĐKN: https://goo.gl/2GhYTZ
Tải ứng dụng DKN.TV: http://onelink.to/dknapp

CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds

Bài Liên Quan