Một nghiên cứu gần đây tại Trung Quốc đã phát hiện, trẻ em có thể mắc ung thư máu bởi các chất dẫn xuất có trong vật liệu xây dựng và trang trí nhà cửa. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra trong tổng số trẻ em bị bệnh bạch cầu ở Trung Quốc, có tới hơn 90% trẻ sống trong ngôi nhà mới vừa sửa chữa hoặc xây dựng trong vòng 6 tháng.

Ảnh minh họa

Năm 2010, Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra “Hướng dẫn về tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà”, theo đó các tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà gồm vật liệu xây dựng và trang trí tại những căn nhà mới xây sửa có chứa những chất có dẫn xuất từ benzen, formaldehyde, radon phóng xạ… Ngoài ra, formaldehyde và benzene cũng nằm trong “danh sách đen” về ô nhiễm môi trường trong nhà được công bố trong tài liệu “Quy tắc kiểm soát ô nhiễm môi trường trong nhà thuộc công trình Kỹ thuật Xây dựng Dân dụng của Trung Quốc”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất gây ô nhiễm có nguồn gốc từ benzen có mối quan hệ trực tiếp đối với những trẻ em bị bệnh bạch cầu. Nhưng chất formaldehyde thì vẫn không chắc chắn, cần tiếp tục nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, chất formaldehyde từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là chất gây ung thư và gây quái thai, đồng thời được cảnh báo là nguồn gây dị ứng, tạo ra những đột biến mạnh về sức khỏe. Nồng độ formaldehyde quá cao sẽ gây ngộ độc cấp, đe dọa tính mạng, được cảnh báo là rất có hại cho cơ thể người.

Tại Việt Nam, trong mấy năm gần đây, số bệnh nhi ung thư máu có chiều hướng tăng mạnh. Theo thống kê chưa đầy đủ, ung thư máu chiếm 42% tỷ lệ trẻ em ung thư nhập viện hàng năm và số trẻ bị ung thư máu năm sau cao hơn năm trước. Tại khoa Bệnh  máu trẻ em, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương lúc nào cũng có trên dưới 100 trẻ em bị ung thư máu phải điều trị dài ngày.

Nếu phụ huynh thấy con có những biểu hiện sau, cần nghĩ ngay đến bệnh ung thư máu và cho con đi khám ngay:

– Giảm cân đột ngột, mệt mỏi, xanh xao.

– Đau ở xương và khớp khi chơi hoặc khi tham gia vào các hoạt động khác.

– Đau kéo dài không lý giải được, đau đầu kèm theo nôn.

– Xuất hiện khối u hoặc sưng nề bất thường ở cổ, nách, háng và bụng.

– Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân.

– Dễ xuất hiện vết bầm tím (tụ máu) và chảy máu không lý giải được.

– Xuất hiện đốm trắng nhờ trên võng mạc.

Khi cần trang trí, tu sửa và dọn về nhà mới, phải đặc biệt cẩn thận với các vật liệu. Cần kiểm tra thông tin, thành phần để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mọi thành viên trong gia đình, nhất là ngừa bệnh ung thư cho trẻ. Hãy để nhà mới xây ổn định trong 6 tháng rồi mới dọn về sinh sống.

Video: Tận mắt xem các tế bào ung thư lan khắp cơ thể

Tuấn Minh (TH)

Lượt chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục: Sức khỏe

Clip hay

Bài Liên Quan