Chứng kiến quá trình liền da thịt của vết sẹo sinh mổ, nhiều người không muốn sinh thêm.

Các cụ có câu “gái chửa, cửa mả” để nói lên quá trình vượt cạn khó khăn, đau đớn của những bà mẹ bầu. Sau 9 tháng 10 ngày vất vả khó khăn không thể diễn đạt bằng lời, thời điểm bước lên bàn sinh cũng phải đối mặt với nguy cơ đe dọa tới tính mạng bởi những biến chứng khó có thể nói trước được.

Ngày nay nhiều phụ nữ lựa chọn cách sinh mổ thay vì sinh thường cho quá trình vượt cạn của mình vì nghĩ rằng sinh mổ không trải qua cả giác đau đẻ. Tuy nhiên,  sau khi đứa con chào đời, trên thân người phụ nữ là cả một vết sẹo to như con rết nằm ngang bụng. Sau rất nhiều năm mới mờ đi. 

Mới đây, bà mẹ Raye Lee (Anh) đã quyết định đăng tải toàn bộ quá trình hồi phục vết sẹo bị rạch ngang sau khi sinh mổ đến một năm của mình, nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ đến những người thường hay nhìn nhận phương pháp này là cách sinh con dễ dàng, không đau đớn. Chia sẻ của cô đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của CĐM.

Khoảng khắc ngập tràn hạnh phúc khi con cô Raye Lee ra đời.

“ Bất cứ ai đã trải qua một lần sinh mổ khẩn cấp đều có thể nói với bạn – nó thật đáng sợ. Nó hoàn toàn không giống như có một cuộc phẫu thuật được lên kế hoạch và chuẩn bị tinh thần trước. Tôi biết, bởi vì tôi đã trải qua hai lần. Khi bạn đang trong tình trạng phải phẫu thuật gấp vì mạng sống của em bé của bạn đang gặp nguy hiểm, tất cả mọi thứ thật kinh khủng. Cảm giác rơi vào tình huống cấp bách buộc các hành động của bác sĩ phẫu thuật phải nhanh hơn, ném hết dụng cụ, la hét chói tai hơn. Và hồi phục sau ca phẫu thuật không phải là một trò đùa “.

Người mẹ này cũng giải thích thêm việc sinh mổ không dễ chịu chút nào khi các bác sĩ kéo con ra khỏi bụng mẹ bằng một vết rạch ở bụng dài khoảng 13cm. Cô cũng lưu ý, việc đối phó với cơn đau do phải “cắt vụn và cấu xé” các lớp thịt, mỡ, gân và cơ quan bên trong không vui sướng như có một buổi picnic dã ngoại.

Dưới đây là quá trình phục hồi vết sẹo sau khi sinh mổ mà bất cứ người mẹ nào sau sinh mổ cũng cần hình dung:

– Hai ngày sau sinh: Sau sinh, vết rạch được cố định bởi hàng chục mũi chỉ khâu. Lúc này, vết mổ chưa khô nên mẹ cần lưu ý vệ sinh cẩn thận, dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi.

– Bốn ngày sau sinh: Những mũi chỉ khâu bắt đầu dính chặt, vết mổ khép hẳn vào. Thời gian này nên lau người bằng nước ấm, hoặc tắm nhanh chóng, tránh việc ngâm cơ thể trong bồn tắm khiến vết mổ bị ướt. Sau khi tắm rửa xong thì cần dùng bông sạch thấm khô vết mổ, để vết mổ hở không cần băng kín, giữ cho vết mổ luôn khô sạch, có thể vệ sinh thấm vết mổ bằng dung dịch betadin hoặc povidine 10% sẽ nhanh liền sẹo và tránh nhiễm trùng.

– Bốn tuần sau sinh: Vết mổ đã thành sẹo trên da, có người sẽ có cơ địa sẹo lồi, có người vết sẹo lại chỉ là một sợi chỉ dài, mảnh. Mặc dù đã tháo chỉ nhưng vết mổ vẫn rất đau.

– 6 tháng sau sinh: Nhiều người bắt đầu lấy lại vóc dáng xưa, nhưng vết sẹo vẫn nằm đó.

Vết sẹo sau 1 năm.

Sau hai năm vẫn là vết sẹo dài vắt ngang bụng.

Vì sao các bác sĩ thường chọn rạch ngang thay vì rạch dọc

Hầu hết 90% các ca sinh mổ ngày nay đều được rạch ngang. Đường rạch này có thể thấp như đường ngang ngay trên vùng mu, hay cao hơn một chút ở mức hai mốc xương chậu.

– Ưu điểm: Rạch ngang mang tính thẩm mỹ, vết sẹo có thể được che bằng quần áo. Chưa kể, vết thương của đường rạch ngang khi sinh mổ cũng dễ lành hơn những vết rạch dọc.

– Nhược điểm: Rạch ngang chỉ giải quyết được những trường hợp sức khỏe của mẹ của thai nhi đều khỏe. Nếu thai ngoài tử cung, nhau tiền đạo,… bắt buộc các bác sĩ phải dùng phương pháp rạch dọc để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.

Do đó, hầu hết những ca mổ bắt con không có yêu cầu khẩn cấp hay nguy cơ chảy máu nhiều,… thì các bác sĩ sẽ chọn phương pháp rạch ngang thay vì rạch dọc.

Clip hay: Dạy con giữ tâm thái an hòa, hạnh phúc sẽ đến

videoinfo__video2.dkn.tv||c77180eb0__

Ngọc Khánh (T/h)

CLIP HAY

Bài Liên Quan