Viêm màng não là bệnh chứng do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, nhưng triệu chứng tương đối giống nhau.

Có thể nói rằng hầu hết trẻ em đều có khả năng mắc phải căn bệnh này. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định tìm hiểu về căn bệnh và nhắc nhở các bậc cha mẹ cách để nhận biết trẻ nhỏ bị viêm màng não qua 8 dấu hiệu dưới đây.

1. Sốt đột ngột

Một trong những triệu chứng của viêm màng não là trẻ bị sốt một cách đột ngột. Nhiệt độ của người bệnh tăng lên rất nhanh chóng, và thường hạ nhiệt một cách đột ngột. Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác, bạn cần chú ý đến những yếu tố khác để biết được tình trạng của bé thay đổi như thế nào.

2. Đầu đau dữ dội

Đau đầu do viêm màng não không chỉ là đau mạnh mà còn đến mức không thể chịu đựng nổi. Hơn nữa, cơn đau có thể ảnh hưởng đến cổ của bệnh nhân. Nhưng do đau đến “nứt cả đầu”, nên trẻ không còn tâm trí nào để ý. Vị trí thóp lồi lên có thể là một dấu hiệu quan trọng của viêm màng não ở trẻ sơ sinh.

3. Mắt lờ đờ

Một người bị viêm màng não không thể cố định được tầm nhìn, đó là lý do tại sao tầm nhìn trở nên mờ ảo.

4. Đau bụng, nôn, mửa

Trẻ mắc bệnh viêm mãng não trở nên chán ăn. Điều này xảy ra một phần là do liên tục bị buồn nôn, có thể kèm theo đau bụng và nôn mửa.

5. Nhạy cảm với ánh sáng

Một dấu hiệu khác của viêm màng não là sợ ánh sáng vì ánh sáng sẽ khiến trẻ chảy nước mắt và buồn nôn và cơn đau đầu trở nên dữ dội hơn.

6. Căng cơ

Trẻ bị viêm màng não thường nằm ở một tư thế đặc biệt có thể nhận biết đó là: nằm nghiêng, đầu ngửa về phía sau và chân co lại. Bé nằm ở tư thế này để ưỡn cổ ra nhưng thường không được.

7. Không thể duỗi thẳng chân

Thậm chí nếu bạn cố để gập đầu trẻ về phía ngực, chân của bé liền co gối lại, và trẻ không thể duỗi thẳng chân ra. Triệu chứng này được gọi là dấu hiệu Brudziński.

Với bệnh màng não, dấu hiệu Kernig cũng xuất hiện, trẻ không thể hoàn toàn duỗi thẳng chân nếu nâng chân lên khoảng 90 độ.

8. Da phát ban, nổi mề đay

Da phát ban cũng có thể là dấu hiệu của viêm màng não. Với dấu hiệu này, bạn có thể dễ dàng nhận ra là phát ban thông thường hay là triệu chứng của viêm màng não.

Lấy một cốc thủy tinh sạch, áp vào chỗ phát ban và giữ cho đến khi da tái đi. Nếu các nốt phát ban chuyển sang giống màu da thì người đó không bị viêm màng não. Nếu nốt phát ban không mờ đi thì bạn nên tới gặp bác sĩ.

Viêm màng não là một bệnh nguy hiểm, vậy nên nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào bạn cần gọi cấp cứu. Bạn nên để người bệnh nghỉ ngơi, yên tĩnh, ở nơi ánh sáng mờ trong phòng cho đến khi bác sĩ tới.

Là người làm cha làm mẹ, chúng ta cần hết sức chăm sóc cho con cái của mình chu đáo. Không chỉ lúc trẻ ốm, mà lúc bình thường cũng có những mối nguy tiềm ẩn, mà nổi bật hơn cả đó là những chiếc điện thoại trong video dưới đây

Theo Brightside
Hạo Hà

Xem thêm:

Lượt chia sẻ
Từ khóa: Danh Mục:Sức khỏe

Clip hay

Bài Liên Quan