Hầu hết học sinh Nhật Bản thường đi giày chuyên dùng trong phòng học. Ngoài việc giúp cho trường lớp được sạch sẽ, việc làm này còn có dụng ý giáo dục cho những học sinh người Nhật học cách tôn trọng lẫn nhau.

(Ảnh: lang-8.com)
(Ảnh: lang-8.com)

Trước đây, các căn nhà của người Nhật đếu được xây dựng bằng gỗ, dễ hư hỏng. Vì thế, họ đã hình thành thói quen đi giày trong phòng. Tuy nhiên hiện nay, các tòa nhà được xây bằng vật liệu kiên cố hơn, nhưng thói quen đi giày trong phòng vẫn được các học sinh lưu giữ.

(Ảnh: Heasay)
(Ảnh: Heasay)

Không phân biệt là thầy giáo hay học sinh, không phân biệt con nhà giàu hay nghèo, tại lớp học, tất cả mọi người đều cần phải giữ gìn môi trường lớp học cho sạch sẽ. Duy trì nét văn hóa này còn có ý nghĩa sâu hơn, đó là giúp cho các em học sinh nhận thức thêm về ý thức trách nhiệm với môi trường xung quanh.

Học sinh tự quét dọn trường lớp để học lấy sự khiêm tốn, không hình thành tính cách cho mình là tài giỏi mà yêu cầu người khác phục vụ, giúp chúng hiểu rằng mọi người là bình đẳng.

(Ảnh: Teepr)
(Ảnh: Teepr)

Điều thú vị là các học sinh để giày ngay ngắn, gọn gàng lên kệ. Các đôi giày của học sinh cùng lớp được tập hợp lại một chỗ. Từ nơi này, thường có những câu chuyện tình yêu tuổi học trò được kể ra từ đây.

(Ảnh: photo.gazo-ch)
(Ảnh: photo.gazo-ch)

Hầu hết giày đeo trong phòng được làm từ chất liệu vải và đế cao su. Đi giày trong phòng còn giúp cho tất không bị mài mòn, nâng cao sự tiếp xúc mà phòng ngừa trượt chân. Đeo giày trong lớp còn giúp cho chân bớt lạnh vào mùa đông.

(Ảnh: tjf.or.jp)
(Ảnh: tjf.or.jp)

Kỳ thực thói quen đi giày dép trong phòng học không phải là quy định bắt buộc, nhưng những học sinh Nhật từ nhỏ đã hình thành được thói quen tốt này.

(Ảnh: Teepr)
(Ảnh: Teepr)

Chỉ với một động tác đổi giày đi trong phòng, nó cũng mang ý nghĩa giáo dục rất sâu sắc. Thói quen này sẽ giúp dưỡng thành những học sinh có phẩm cách ưu tú.

Theo Letu.life

San San biên dịch

Xem thêm:

CLIP HAY

Bài Liên Quan