Xén lông cừu là một công việc đáng ngưỡng mộ và được trả lương cao, đòi hỏi kỹ năng đặc biệt và sức khỏe ổn định vì người thợ thực hiện sẽ phải liên tục trong tư thế cúi lom khom nhiều giờ liền. Dụng cụ xén lông cừu là một chiếc tông-đơ điện giống như máy cạo râu.

Những người thợ xén lông cừu kinh nghiệm có thể “xử lý” mỗi ngày 200 con cừu, không thua kém gì sức lực bỏ ra của một vận động viên chạy marathon.

Thợ đang xén lông cừu.

Người thợ sẽ kéo từ trong sân ra một chú cừu, lấy tay tách đám len bết lại trên lưng, để lộ ra bên dưới lớp tơ mảnh trắng muốt, nhẹ tênh, ken dày. Chú cừu này sẽ bị tóm chân và lật xuống, nhưng nó không một tiếng kêu nào và không có chút gì khó chịu ở tư thế này, sẵn sàng chờ đợi trong lúc người thợ làm việc.

Lông được xén ra nguyên tấm từ đầu đến chân sau. Sau khi được cắt lông, chú cừu trông có vẻ gầy đi và sạch sẽ như một món đồ chơi sang trọng, bẽn lẽn đi vào nghỉ ngơi.

Miếng lông trông tựa tấm chăn được quẳng lên bàn để tách phần lưng và những chỗ bị bẩn, và phân loại theo độ dài, màu sắc, độ xoăn và độ mảnh. Trước khi đem đi xử lý, người ta tẩy sạch lông bằng thuốc tẩy.

Các chuyên gia độc lập còn khắt khe hơn khi đánh giá dựa trên 10 tiêu chí, từ độ dài, tính đều đặn và bền chắc của sợi lông, đến màu sắc, mật độ sợi và những tiêu chí mang tính chủ quan như cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Sợi len cừu là một loại chất liệu rất bền, không bị nhàu nát nên luôn giữ được dáng áo. Len có khả năng hút ẩm, tách nhiệt và giữ ấm rất tốt. Đó là lý do vì sao len là chất liệu lý tưởng để sản xuất những chiếc áo ấm, áo len cao cổ hay áo vest, áo khoác.

Nhất Tâm (TH)

Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan