3 đứa con sinh ba của tôi năm nay 4 tuổi. Ai có thể vẽ được chân dung của chúng năm 18 tuổi? Vợ tôi rất muốn được biết hình ảnh các con tôi khi lớn lên! Nhưng tôi lo là cô ấy không đợi được đến lúc đó…

Ngày 8 tháng 3 năm 2015, một thông tin tuyển chọn người vẽ chân dung trên weibo đã thu hút đông đảo sự chú ý từ cộng đồng mạng. Người đăng bài là Từ Toàn, là một huấn luyện viên tập gym người Thẩm Quyến 31 tuổi, vợ anh kém anh một tuổi là Dương Lê. Câu chuyện bắt đầu từ nhiều năm trước…  

Duyên phận của tôi và Từ Toàn bắt đầu từ phòng tập ở Thẩm Quyến. Anh ấy là huấn luyện viên, còn tôi là học viên, câu chuyện cứ như thế bắt đầu một cách tự nhiên. Chúng tôi có quãng thời gian tìm hiểu và hẹn hò rất ngọt ngào…

Ngày 12 tháng 6 năm 2010, chúng tôi kết hôn, Từ Toàn trở thành chồng của tôi. Rất nhanh sau đó tôi có thai. Chúng tôi đau đầu để nghĩ đặt tên cho con, cuối cùng nghĩ ra cái tên Từ Tử Dương, sự kết hợp giữa tên tôi và chồng. Nhưng ai mà ngờ được rằng, Từ Tử Dương lại không phải chỉ một đứa trẻ, sau khi chụp khám, tôi được bác sĩ cho biết mình mang thai ba! 

Tôi nghỉ việc rồi về quê nhà Bạch Ngân, Cam Túc để dưỡng thai. Khi thai nhi được 35 tuần tuổi, lúc đang làm việc nhà, tôi bỗng đau bụng nên phải vào viện.

Thai nhi thiếu oxi, nên không nghĩ nhiều, tôi được đưa tới phòng phẫu thuật. Sau đó không lâu, 3 bé trai nặng hơn 2 kg lần lượt cất tiếng khóc chào đời. Tôi khóc trong niềm hạnh phúc “Bố nó à, chúng ta có 3 đệ tử rồi nè.

Hôm ấy là ngày 14 tháng 12 năm 2011, đây đúng là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời tôi.

Khi các con tròn 100 ngày tuổi, tôi trở về Thẩm Quyến. Dù không có ngày nào là tròn giấc, nhưng cứ nhìn nụ cười của các con, tôi lại thấy vui mừng.

Từ lúc các con sinh ra, tôi dù mệt nhọc nhưng vô cùng hạnh phúc. Niềm hạnh phúc làm mẹ thật khó có từ ngữ nào có thể diễn đạt được. Tôi và Từ Toàn thương lượng với nhau đã quyết định đặt tên cho 3 đứa lần lượt là, Từ Nhất Dương (Nhất Nhất), Từ Tử Dương (Tử Tử), Từ Phi Dương (Phi Phi).

Sau khi hết thời gian ở cữ, tay phải của tôi không thể đóng nổi cúc áo, không thể vắt khăn cho khô được nữa. Ban đầu tôi cứ nghĩ do thời gian ở cữ khiến khí huyết hư tổn, bác sĩ cũng nói có khả năng thời kì mang thai đã gây áp lực lên thần kinh cột sống cổ. Bởi vậy tôi không lo lắng nhiều, cho rằng chỉ cần từ từ điều chỉnh là sẽ bình phục.

Khi các con được 1 tuổi, Từ Toàn ngày ngày mát xa tay phải cho tôi, nhưng không có cải thiện. Không những thế, tay trái của tôi cũng bắt đầu có dấu hiệu run lên, còn không buộc nổi tóc, tôi dần dần có cảm giác bất an. Từ Toàn bảo tôi lên Bắc Kinh để khám bệnh, nhưng tôi cứ lần lữa mãi, tôi sợ ác mộng sẽ ập tới, rồi hạnh phúc sẽ tan biến.

Chồng à, chúng ta cùng chụp ảnh cả gia đình nhé, chụp xong thì lên Bắc Kinh khám bệnh“, tôi nói với chồng, rồi âm thầm lau nước mắt.

Tháng 8 năm 2012, tại bệnh viện hải quân Bắc Kinh, bác sĩ đã chẩn đoán tôi mắc bệnh xơ cứng teo cơ. Lên mạng tìm hiểu, tôi với Từ Toàn mới thực sự sợ “đứng hình”.

Qua tra cứu tôi biết rằng bệnh này tác động đến mỗi người khác nhau và tiến triển khác nhau. Khoảng 20% người mắc bệnh có thể sống được trên 5 năm, và gần 10% có thể sống hơn 10 năm. Nhưng thật không may là phần lớn chỉ có thể sống sót sau 2 đến 5 năm kể từ khi bắt đầu phát bệnh.

Chạy chữa khắp các bệnh viện khác, tôi cứ nghĩ đến chồng và bọn trẻ, sau này không có tôi họ sẽ sống ra sao?

Khi các con 2 tuổi, nghe tiếng con khóc thương cảm tôi chỉ có thể ngồi nhìn người khác ôm con mà không thể làm gì. Bệnh bắt đầu tiến triển nhanh, khiến tôi nhanh chóng trở nên tiều tụy. Chưa đến 3 tháng, tay tôi không nắm được đồ vật, ngay cả đến việc bế một đứa trẻ cũng không bế nổi, muốn đi đâu cũng phải có người đỡ, lưỡi bắt đầu co lại. Tôi nhận thức được cơ thể đang dần đông cứng lại.

Từ Toàn lại đưa tôi lên bệnh viện trên Bắc Kinh, còn đi cùng cả mẹ chồng, mẹ tôi và 3 đứa nhỏ. Chồng tôi nói, cả nhà ở đâu thì đó chính là nhà.

Năm các con 3 tuổi, Nhất Nhất biết cầm bút, Tử Tử đã biết mặc quần áo, Phi Phi còn biết trêu cả bạn con gái. Sự phát triển của con tôi đều chứng kiến từ đầu, vừa vui lại vừa buồn. Tôi lo sợ mình sẽ không thể nhìn thấy ngày con trưởng thành.

Cuối ngày, tôi chỉ có thể nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế sofa, để cho bọn trẻ nô đùa xung quanh. Tôi muốn vươn tay ra để bắt lấy chúng hoặc chỉ là khua chân cũng được, nhưng tôi chỉ có thể nằm đó và cười. Thỉnh thoảng tôi phát ra những âm thanh mơ hồ chỉ để con để ý một chút tới tôi…

Không biết từ khi nào, những đứa trẻ lớn nhanh như thổi. Nhìn chồng mỗi ngày đều mát xa cho tôi, bọn trẻ cũng tranh nhau ngồi xoa bóp cho tôi. Khi tôi gật đầu, chúng đắc ý khoe khoang rồi chạy tới xoa bóp cho tôi.

Mấy đứa trẻ này cũng quậy lắm. Mỗi lần tôi và chồng tập luyện đều phải mở 3 lần cửa, nếu không tới lượt mở cửa cho chúng tôi là lũ trẻ khóc lóc um tỏi. Uống thuốc cũng như vậy, 1 ngày 3 lần thuốc, bọn trẻ lần lượt xếp hàng, đứa nào mà chen vào là hai đứa còn lại xông vào đánh. Pia pia pia, nhìn bố bọn trẻ tét vào mông chúng, tôi lại cười ra nước mắt.

Bệnh viện Hoa Sơn Thượng Hải, bệnh viện Chu Giang Đại học y khoa Nam Phương, bệnh viện Hiệp Hòa Bắc Kinh… trong 2 năm, chúng tôi đi khắp nơi khắp chốn.

Tôi nói với Từ Toàn: “Nếu một ngày nào em không còn nữa, anh nhất định phải tìm một người mẹ tốt cho bọn trẻ…“. Chồng ôm tôi vào lòng nói: “Em không cần nghĩ nhiều nữa, thứ nhất sẽ không có ngày đó, thứ hai, nếu có anh cũng vẫn có thể một mình nuôi con!“… Tôi ngẩng đầu nhìn lên trời để nước mắt không chảy xuống.

Tháng 11 năm 2014, bằng nỗ lực cuối cùng, Từ Toàn đã thực hiện được lời nguyện ước mãnh liệt khi chụp ảnh cưới. Hôm đó anh đưa tôi đến biển, trời rất xanh, nước biển rất trong. Hóa ra 3 chữ cảm động nhất không phải “Anh yêu em”, mà là “Anh sẽ bên em”!

Năm các con 4 tuổi, tháng 12 năm 2014, tin xấu ập đến: Người cha mắc bệnh động kinh đã lâu đột ngột qua đời, ông cũng mới 58 tuổi! Chuyện này đã khiến tôi khủng hoảng về những tháng ngày còn lại của mình.

Hôm đó, Từ Toàn ghi âm lại di nguyện của tôi: “Các con đi học không được gây rối. Học cấp 3, các con cũng phải học hành cho tốt. Khi kết hôn, hi vọng vợ các con ít cũng phải cao 1m7, vì mẹ cũng cao 1m 69 rồi, con dâu mẹ không thể thấp hơn mẹ,…

Chồng à, em rất hi vọng có thể nhìn thấy 4 bố con chơi trên sân bóng… Nhưng nếu thực sự em không thể đợi đến lúc đó, anh phải chăm sóc các con thật tốt. Anh đừng lấy danh là người cha mà hãy là người anh, người bạn của các con…!”

Cuối năm 2014, câu chuyện của chúng tôi được nhiều người biết đến. Một thời gian sau, chúng tôi đã được quyên góp 150.000 Đài tệ (113 triệu đồng) chi phí phẫu thuật.

Tháng 3 năm 2015, dưới sự chăm sóc của chồng, tôi đã tiến hành thành công phẫu thuật cấy ghép tế bào tại viện 309 Bắc Kinh. Đó cũng mới là bước đầu, những năm sau đó, mỗi năm tôi đều phải tiến hành 2 lần phẫu thuật.

Trong một ngày nằm viện, Từ Toàn mang đến một xếp ảnh, nói với tôi anh đã đăng trên weibo tìm người vẽ tranh chân dung tương lai cho các con.

Điều khiến tôi cảm động là rất nhiều cư dân mạng nhiệt tình đã vẽ tặng hình ảnh những đứa con của tôi trong những hoàn cảnh khác nhau.

Ánh nắng ngoài cửa sổ hắt vào người tôi, tôi nhắm mắt lại rồi bắt đầu miên man liên tưởng.

Tôi từng rất tuyệt vọng, sự đau đớn hành hạ tôi không chỉ về thể xác mà còn về tinh thần.

Nhưng nay tôi đã thay đổi suy nghĩ! Nhìn những đứa con lớn lên từng ngày chính là ước nguyện của tôi. Tôi biết mình đã sai, dù chỉ có 1 tia hi vọng, tôi nhất định phải sống tốt. Vì các con tôi, tôi không muốn chúng trưởng thành trong cô đơn, cũng vì chồng tôi, tôi không muốn anh đơn độc đến già. Bởi vậy tôi nhất định phải gắng gượng! Các bạn thân mến, hãy cùng đón chờ kì tích xuất hiện cùng tôi!

Nhờ có tình yêu thương chăm sóc của gia đình, cũng nhờ có những bức ảnh của mọi người gửi tặng, Dương Lê đã nỗ lực sống tiếp. Hi vọng cô có thể hoàn thành tâm nguyện của mình, chiến thắng được bệnh tật để có thể đoàn tụ cùng gia đình nhỏ của mình.  

Video: Người mẹ không nhận ra mình bị ung thư tuyến giáp cho tới khi vô tình xem được dấu hiệu trên ti vi

Bích Phượng

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay

Bài Liên Quan