Đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra nhầy kèm máu… dường như ai cũng gặp phải, nhưng nhiều người lại không nghĩ đó là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, lối sống ít vận động, ăn thức ăn gây hại, béo phì, tiểu đường, hút thuốc và uống rượu đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng của những người trẻ tuổi.

Tỷ lệ mắc bệnh ở người trẻ gia tăng

Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, ung thư trực tràng đứng thứ 4 xét về độ phổ biến và là loại ung thư gây tử vong nhiều thứ 3 cho cả nam và nữ.

Theo một nghiên cứu từ Đại học Trung tâm Ung thư Anderson MD Texas (Mỹ), nhờ sự tiến bộ trong việc tầm soát ung thư đại trực tràng, tỷ lệ mắc bệnh ở độ tuổi trên 50 đã giảm nhẹ. Ngược lại, tỷ lệ mắc bệnh ở những người dưới 50 tuổi tăng. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 393.000 người bị chẩn đoán ung thư đại trực tràng từ năm 1975 – 2010 của Viện ung thư Quốc gia Hoa Kỳ. Từ xu hướng hiện tại, họ dự đoán vào năm 2030, tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng ở nhóm tuổi 20 – 34 tuổi sẽ tăng 90% và ung thư trực tràng tăng 124,2%. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng ở nhóm tuổi 35 – 49 sẽ tăng 27,7% và ung thư trực tràng tăng 46%.

Tiến sĩ Maureen Killackey, Giám đốc lâm sàng của chương trình ung thư tại Bệnh viện New York-Presbyterian/Lawrence ở Bronxville cho biết: “Ung thư trực tràng bắt đầu ở ruột kết hoặc trực tràng, ban đầu thường là một khối u (màng tế bào phát triển bất thường). Hơn 95% các ca ung thư trực tràng là ung thư tuyến, một loại ung thư bắt đầu trong các tế bào bao quanh trực tràng và ruột kết.

ung thu truc trang gia tang o nguoi tre tuoi
(Ảnh: Internet)

Chế độ ăn là một nguyên nhân gây bệnh

Lý do cho sự lan tràn của loại ung thư này ở người trẻ vẫn chưa rõ rệt. Tuy nhiên các yếu tố về thức ăn và lối sống, như mức tăng chóng mặt tỷ lệ béo phì ở người trẻ, cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng. Chế độ ăn có nhiều mỡ, thịt động vật, thức ăn lên men, ướp muối, xông khói, thức ăn gây đột biến gen được xem là có liên quan tới ung thư đại trực tràng. Thêm nữa lối sống ít vận động, tỷ lệ thừa cân béo phì đang tăng mạnh, tiểu đường, hút thuốc và uống rượu đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng.

Một yếu tố khác nữa là những người trong độ tuổi này không có bảo hiểm đang tăng lên và vì thế họ ít khi chú ý đến sức khỏe của mình. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng góp phần khiến người trẻ dễ mắc bệnh này hơn. Bệnh có yếu tố di truyền nếu các thành viên trong gia đình từng bị ung thư đại trực tràng thì các thành viên còn lại có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là những trường hợp gia đình có tiền sử polyp tuyến.

Cần khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm

Ung thư trực tràng có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm vì nó phát triển khá chậm. Tiến sĩ Killackey giải thích: “một khối u cần từ 10 đến 15 năm để phát triển thành ung thư trực tràng. Nhờ chụp chiếu thường xuyên, các khối u nhất định có thể được nhận diện và loại bỏ trước khi phát triển thành ung thư. Một khi đã di căn, việc điều trị thường phải kết hợp cả phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.”

Dù đã tiến hành chụp chiếu để phòng tránh, các nghiên cứu vẫn cho thấy chỉ 65% những người có nguy cơ mắc bệnh thực sự đi kiểm tra. Những người trẻ thường chủ quan, ít đi khám bệnh định kỳ. Trường hợp ca sĩ Trần Lập là một ví dụ. Dù có biểu hiện đau bụng và những triệu chứng liên quan đến tiêu hóa từ năm ngoái, và được vợ thường xuyên giục đi khám, anh vẫn chủ quan cho đó là rối loạn tiêu hóa thông thường. Bạn bè biết chuyện thường mua thuốc tiêu hóa ở nước ngoài về cho anh uống, đỡ được một thời gian rồi những cơn đau lại quay lại. Tới khi đau quá không chịu được nữa, Trần Lập đi khám thì ung thư đã tiến triển đến giai đoạn cuối.

Phòng tránh bệnh bằng các biện pháp đơn giản

ung thu truc trang gia tang o nguoi tre tuoi
(Ảnh: Internet)

Chế độ ăn lành mạnh: Cần ăn nhiều rau và hoa quả, ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, hạn chế đường.

Hoạt động thể lực: Vận động hay luyện tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, trên cơ sở ngăn ngừa béo phì và cũng làm giảm thời gian ứ đọng trong lòng đại tràng.

Nắm rõ tiền sử bệnh trong gia đình: Tổn thương tiền ung thư với dấu hiệu polyp đại trực tràng, viêm loét đại trực tràng, phụ nữ đã từng bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, tiền sử gia đình đã có người từng bị ung thư hoặc một trong những thành viên trong gia đình (cùng trực hệ: bố mẹ, con cái, anh chị em ruột) phát hiện bị đa polip đại tràng…

Những dấu hiệu cần lưu ý: Khi theo dõi thấy thói quen đi cầu bị thay đổi, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài kèm theo sụt cân không rõ lý do, đi cầu có máu lẫn trong phân, quan sát phân có hình dạng dẹt hoặc nhỏ hơn bình thường do khối u chèn ép gây biến dạng, sụt cân không rõ lỹ do…

ung thu truc trang gia tang o nguoi tre tuoi
Diễn viên hài Anh Vũ chiến đấu với căn bệnh ung thư đại tràng. (Ảnh: Internet)

Năm 2000, diễn viên hài Anh Vũ thấy cơ thể có những biểu hiện không bình thường. Tới bệnh viện khám, anh nhận được kết quả ung thư đại tràng giai đoạn 2. Suy sụp, tất cả như đổ sập trước mắt, những đêm trắng không ngủ, những tháng ngày đau khổ tuyệt vọng, sau những giờ phút tĩnh tâm, anh nhận rõ những giá trị đích thực của cuộc sống. Hơn 15 năm sau khi điều trị, Anh Vũ của ngày hôm nay thay đổi khá nhiều. Anh tập đi bộ, luyện tập Yoga hàng ngày, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, duy trì lối sống vui vẻ, lạc quan, yêu cuộc sống và thích chia sẻ động viên những người không may bị bệnh hãy vững niềm tin phía trước.

KT biên tập

Xem thêm:

CLIP HAY

Bài Liên Quan