Trong tất cả mọi lĩnh vực nghiên cứu, khảo cổ học chắc chắn là nghành chứa đựng nhiều câu chuyện ly kỳ, huyền bí và hấp dẫn nhất.

Vào năm 1957, các nhà khảo cổ đã có một chuyến công tác tại vùng phụ cận Lương Gia Trang, Tây An, Trung Quốc. Họ vô tình phát hiện được một khu mộ cổ từ thời nhà Tùy. Điều khiến họ kinh ngạc là, mặc dù ngôi mộ này xây đựng cách đây hàng trăm năm nhưng vẫn được bảo tồn phi thường nguyên vẹn. Báu vật được hồi táng cũng vô cùng xa hoa và quý giá khiến.

Thời điểm phát hiện ra chiếc quan tài bằng đá này nhiều người đã không khỏi rùng mình sợ hãi. Trên nắp quan tài đá còn khắc rõ ràng 4 ký tự tiếng Trung Hoa cổ với nội dung “Khai giả tức tử” có nghĩa là người mở ra sẽ chết ngay lập tức.

Các khảo cổ gia lúc đó đã rất bối rối, họ hoàn toàn chưa biết lai lịch chủ nhân cỗ quan tài này là ai. Theo phỏng đoán của họ đây là một cỗ quan tài của một nhân vật có lai lịch lớn trong triều đình.

▼ Dòng ký tự khiến nhiều người không khỏi rùng mình

Sau một hồi khảo sát họ tìm thấy trên văn bia ghi lại đây là cỗ quan tài của một cô bé 9 tuổi có tên là Lý Tĩnh Huấn. Ông nội của cô bé là danh tướng Lý Sùng một trong những người giúp vua khai quốc thời nhà Tùy. Bố là một viên quan lớn giữ chức kỳ châu thích sứ Lý Mẫn. Cô bé cũng là cháu ngoại của Hoàng thái hậu Dương Lệ Hoa chính vì vậy mà ngay từ nhỏ cô bé đã rất được sủng ái.

Lý Tĩnh Huấn từ nhỏ đã được sinh ra trong nội cung, được Thái Hậu rất cưng chiều. Tuy nhiên vì sức khỏe ốm yếu, cô bé đã chết lúc mới được 9 tuổi. Cái chết của cô bé khiến Thái Hậu Dương Lệ Hoa rất đau lòng, bà đã hạ lệnh hậu táng tôn nữ dựa theo quy cách của bậc đế vương.

Các nhà khảo cổ đều rất kinh ngạc bởi vì khu mộ của Lý Tĩnh Huấn không chỉ được điêu khắc tinh mỹ, vật bồi táng cho cô bé cũng rất nhiều và quý giá. Có hơn 230 phụ kiện và vật phẩm được chôn theo, ngoài ra còn có nhiều trang sức quý hiếm như dây chuyền, nhẫn, trâm cài đầu, ngọc bích và một số vật phẩm quý báu được cống nạp từ đất nước Ba Tư.

▼ Nhìn những báu vật hồi táng này chúng ta phần nào biết được cô bé đã được sủng ái như thế nào lúc còn sống.

▼ Trí tuệ và khả năng chế tác của những nghệ nhân thời nhà Tùy thật khiến chúng ta thực sự kinh ngạc.

Nhiều ẩn đố xung quanh ngôi mộ cổ cũng được dấy lên, với một kho báu lớn như thế cho đến nay vẫn rất nguyên vẹn và không bị đào trộm là một điều rất hiếm. Phải chăng chính bởi lời nguyền trên nắp quan tài đã bảo vệ giấc ngủ của cô bé Lý Tĩnh Huấn không bị quấy rầy.

Hiện tại những báu vật được khai quật tại khu cổ mộ đã được trưng bày tại viện bảo tàng Tây An tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Mộc Lan

CLIP HAY

Bài Liên Quan