Hoa nở không tàn, phụ nữ nhưng không thua kém đấng mày râu. Câu chuyện của “Thánh nữ Thiểm Tây” dưới đây sẽ làm các bạn phải trầm trồ thán phục.

Gần đây bộ phim “Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn” (Nothing Gold Can Stay) được lên sóng, Tôn Lễ trong vai nữ chính Châu Doanh, từ một người phụ nữ bình thường trở thành câu chuyện truyền kì của người phụ nữ giàu có bậc nhất.

Từ một cô gái ngoan hiền trở thành người phụ nữ giàu có nhất Thiểm Tây, gặp bao nhiêu thăng trầm, Châu Doanh không chỉ giúp đế quốc Ngô gia tránh được nguy nạn mà còn giúp mở rộng tài sản của Phu gia đến toàn thế giới. Cô còn được Từ Hi nhận làm nghĩa nữ, được người địa phương gọi là Thánh nữ. Trong lịch sử, Châu Doanh thực sự rất đặc biệt.

Trong phim, Tôn Lệ đóng vai Châu Doanh là một cô gái làm xiếc trong giang hồ…

Nhưng trong lịch sử, Châu Doanh lại là con gái trong một gia tộc giàu có, ông ngoại cô là Chu Mai Thôn là ngoại lang hình bộ. Sinh ra trong gia đình lễ nghĩa có gia giáo, Châu Doanh từ nhỏ đã thông minh tinh thông sách vở, giỏi tính toán.

Châu Doanh kết hôn cùng với Ngô Sính, con trai độc nhất của Ngô Úy Văn, một trong những người giàu có bậc nhất ở Kinh Dương Thiểm Tây. Ngô Úy Văn vừa làm quan trong triều đình vừa là một thương gia buôn muối có tiếng.  

Gả vào nhà họ Ngô có thể coi là chuyện tốt đẹp nhưng Ngô Úy Văn lại có ý giấu bệnh của con trai. Cũng giống trong phim, Châu Doanh gả vào nhà Ngô gia là để giải trừ vận xui cho Ngô Sính. Năm đó, Châu Doanh 17 tuổi, Ngô Sinh 18 tuổi.

Thực ra Ngô Sính trong hiện thực cũng giống như trong phim, là một chàng trai ấm áp. Hôn lễ hôm đó, Ngô Sính đã kể rõ với Châu Doanh về bệnh tình của mình: “Ta sống 18 năm trên đời thì 15 năm phải uống thuốc. Ta tự biết mệnh mình mỏng manh, nếu tiểu thư không muốn cùng ta kết duyên vợ chồng, ta nguyện mở cửa sau cho nàng trở về Mạnh Điếm thôn và giải thoát khỏi cuộc hôn nhân này.”

Châu Doanh vô cùng kinh ngạc, sau đó rất cảm kích về sự quang minh lỗi lạc của Ngô Sính. Sau khi trầm ngâm suy nghĩ một lúc, Châu Doanh đáp: “Thiếp hôm nay cùng tướng công bái thiên địa vào động phòng, thiếp chính là vợ kết tóc se tơ của chàng. Hôm nay là ngày đại hỷ, hi vọng chàng nghĩ tới những điều tốt đẹp để dẹp bỏ những điềm xấu, cùng thiếp đi đến hết cuộc đời…”

Cô nói: “Thiếp biết chàng có nỗi khổ, thiếp không trách chàng. Bản chất của hôn nhân không phải là thêm hoa trên vải gấm, mà là nguyện bên nhau, có phúc cùng hưởng có họa cùng chịu.”

Sau lễ thành thân, tình cảm của hai vợ chồng rất tốt đẹp. Nhưng đáng tiếc không được bao lâu, kết hôn chưa đầy một năm, bố chồng Châu Doanh gặp nạn, Ngô Sính vì cú sốc này mà qua đời.

Vì Ngô gia không có con trai nối dõi nên bất đắc dĩ, Châu Doanh trở thành người nối dõi nhà họ Ngô, năm đó cô mới 18 tuổi.

Ngày chồng mất, Châu Doanh đau buồn tựa như chú chim mất đi đôi cánh… Một mình đơn độc, si tình không thể quên…

Từ đó hai vợ chồng cô âm dương cách trở, mỗi người mỗi đường. Với người chồng đã mất tốt nhất là tôn thờ, điều phải lo là làm thế nào để giữ gìn được gia nghiệp nhà họ Ngô. 

Nhưng cuối đời nhà Thanh loạn lạc, là phái nữ, Châu Doanh phải bảo vệ gia nghiệp họ Ngô quả không dễ dàng. Ngô Sính vừa mất, Lê Hoằng Đồ trở thành người tiếp quản tiệm sơn dược Thành Đô (Xuyên Hoa Tổng Hiệu), nửa giang sơn của gia nghiệp họ Ngô. Nhân cơ hội này, hắn đã mưu đồ tư lợi nuốt chửng Xuyên Hoa Tổng Hiệu cho nên đã tuyên bố với mọi người rằng Ngô Úy Văn đã tặng Xuyên Hoa Tổng Hiệu cho mình.

Khi mới vào thương trường, Châu Doanh đã thể hiện năng lực đáng kinh ngạc. Đầu tiên, cô lấy thân phận người quán xuyến của Ngô gia, loại bỏ những tin đồn của Lệ Hoằng Đồ. Sau đó, cô thương lượng với các quan liêu ở Tứ Xuyên để giữ vững vị trí của mình về cả đạo đức và pháp luật. Cô nâng đỡ những người đáng tin cậy lên làm quản lí, tước quyền hành của Lệ Hoằng Đồ, ổn định cơ nghiệp nhà họ Ngô.

Châu Doanh thành thạo quy luật thị trường. Có một năm bông bội thu, nhưng một số thương gia buôn bông nhân cơ hội này thét giá, khiến cho người nông dân trồng bông bất mãn. Châu Doanh đưa ra nguyên tắc lấy được mùa bù đắp cho mất mùa, lấy giá thị trường cao để lũng đoạn ngành bông. Kết quả là gây ảnh hưởng đến cả những thương nhân Tây An, cuối cùng họ cũng đành phải cầu giúp sự trợ giúp từ Châu Doanh.

Năm thứ hai, bông mất mùa, số lượng tồn của năm trước đã giúp Châu Doanh giành thắng lợi.

Ngoài việc thành thục thị trường, Châu Doanh còn biết dùng người.

Khi trở thành người đứng đầu họ Ngô, Châu Doanh vừa nâng cao mức lương bổng cho những người thân cận, vừa thưởng thêm vào cuối năm. Hình thức trả lương rất giống với các doanh nghiệp thời nay, khiến cho mọi người làm việc tích cực hơn và cũng giữ được nhân tài.

Châu Doanh trọng chữ tín, đối xử tốt với mọi người, giỏi giải quyết tình huống, học hỏi.

Cô mua thiết bị tiên tiến của nước ngoài, đưa hàng dệt may nhà họ Ngô ra nước ngoài thông qua thuyền bè, đưa bản đồ thương mại nhà họ Ngô đến với thế giới. Mọi chuyện đều do một mình Châu Doanh lo liệu hoàn thành, đó cũng là tương lai mà Châu Doanh đã từng nói với Ngô Sính.

Không chỉ đưa nhà họ Ngô trở thành một trong những gia tộc giàu có hàng đầu Thiểm Tây, khả năng của Châu Doanh còn hơn cả thế. Năm 1900 khi Từ Hi thái hậu đến Tây An tránh nạn, Châu Doanh đã đưa cho Từ Hi thái hậu hàng trăm nghìn lượng bạc, cùng đất nước vượt hoạn nạn.

Hồi đó, khi Châu Doanh cống tiền cho triều đình, trong Châu gia cũng có người không đồng ý, nhưng nhân sinh quan của Châu Doanh rất đơn giản: “Triều đình không còn, đất nước không còn, gia đình cũng không còn.” Sau đó nhà cô cũng chẳng có lý do gì mà phản đối nữa.

Sau đó, Từ Hi thái hậu đã phong cô làm “nghĩa nữ”, đích thân viết tặng Châu Doanh danh hiệu “phu nhân hộ quốc”. Điều đó vừa để ghi nhớ công lao bảo vệ đất nước vừa để bày tỏ sự yêu mến Châu Doanh của Thái hậu. Cô đúng là một nữ nhi “tung hoành” trong giới thương gia toàn đàn ông.

Ngoài việc cứu nguy cho nước nhà, Châu Doanh còn mở kho lương thực, phát cháo cứu nạn, quyên tiền đào giếng, dẫn nước xây kênh, rất nhiều các hành động trượng nghĩa. Từ đó cô trở thành “An Ngô quả phụ”, trong vùng thậm chí mọi người còn truyền nhau ngạn ngữ: “Phu nhân Ngô nói gì chúng tôi làm vậy”.

18 tuổi góa phụ sống một mình cho đến 42 tuổi vì bệnh mà qua đời. Trong suốt 24 năm ngắn ngủi, Châu Doanh đã vực dậy thành công gia thế họ Ngô, viết lên một truyền kì nữ nhi thực thụ.

Chồng mất, người trong tộc trừ khử lẫn nhau, gia nghiệp trượt dốc, Châu Doanh không nề hà ánh mắt của người xung quanh, cũng không nghe theo sự an bài của số phận làm một góa phụ an phận thủ thường. Cô đã dũng cảm phát huy tài năng của mình.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hãy dũng cảm đứng vững, luôn luôn tiến về phía trước bằng chính nội lực phi thường của mình, bạn sẽ vượt qua tất cả khó khăn hoạn nạn!

Video: Những mỹ nhân hoa ngữ hút hồn với tạo hình cổ trang

Bích Phượng

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay

Bài Liên Quan