Khi nhắc tới máy bay, rất nhiều người đều có thể liên tưởng được ngay hình dáng điển hình của nó. Trên thế giới của chúng ta có rất nhiều công nghệ và sản phẩm kỳ lạ, như những chiếc máy bay dưới đây. Nếu nhiề thậm chí nhìn qua khó mà biết chúng thực sự là máy bay.

Hãy cùng tìm hiểu thêm một số loại máy bay trên thế giới có hình dáng vô cùng độc đáo dưới đây.

#1. Máy bay vận chuyển hàng hóa Lockheed Martin P-791 của không quân Hoa Kỳ như vừa “bay ra” từ những câu chuyện khoa học viễn tưởng.

#2. Máy bay VZ-9 Avrocar được kỳ vọng là có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng như những đĩa bay, nhưng nó đã không đạt được những kỳ vọng như ban đầu.

#3. Máy bay Blohm & Voss BV 141 của Đức từng được sử dụng trong thế chiến II, nó còn có thêm cabin phụ để vận chuyển hành khách.

#4. Máy bay vận tải cỡ lớn Super Guppy của NASA có hình dạng như một con cá voi khổng lồ cất cánh lần đầu tiên năm 1980 tại California.

#5. Phương tiện di chuyển trên mặt trăng LLRV của NASA được chế tạo năm 1963. Nó bay lên và tiếp đất theo phương thẳng đứng.

#6. Bartini Beriev VVA-14 được thiết kế bởi nhà khoa học người Ý Robert Bartini, với khả năng lướt trên mặt biển và theo dõi các mục tiêu dưới nước. Liên Xô đã từng có ý định sử dụng chiếc thủy phi cơ này để chống lại tàu ngầm của Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Chỉ có hai phiên bản thử nghiệm từng được sản xuất, chiếc đầu tiên được thử nghiệm vào năm 1972. Hiện tại chỉ còn một chiếc đang được trưng bày tại Bảo tàng Không quân Nga ở Monino.

#7. Máy bay Scaled Composites Model 281 Proteus, chủ yếu được dùng trong các thí nghiệm khoa học, hiện tại vẫn đang được sử dụng.

#8. Máy bay Sikorsky X-Wing của Nga, được đưa vào thử nghiệm từ năm 1983 đến năm 1988.

#9. Máy bay Naught V-173 của Hoa Kỳ sản xuất, nó từng được sử dụng cho hải quân của Mỹ với biệt danh “Pancake” trong thế chiến II.

#10. Máy bay Caploni Ca.60 của Ý

#11. Trực thăng HZ1 Aerocycle là loại trực thăng một người được quân đội Mỹ phát triển trong những năm 1950 của thế kỷ trước.

Quân đội Mỹ kỳ vọng HZ1 Aerocycle sẽ trở thành thiết bị trinh sát tiêu chuẩn. Mẫu thử nghiệm đạt được những thành công bước đầu nhưng các binh sĩ phải trải qua khóa đào tạo khắt khe mới có thể đủ điều kiện để điều khiển loại phương tiện này. Tuy nhiên, tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm khiến quân đội Mỹ ngừng dự án. HZ1 Aerocycle có một mô hình duy nhất.

Một trong số những chiếc máy bay độc đáo này hiện vẫn còn đang hoạt động trong khi đa phần số khác thì đã được đưa vào viện bảo tàng.

Video: Bắt cá bằng máy bay không người lái

Mộc Lan

 

CLIP HAY

Bài Liên Quan