Tổng thống Mỹ luôn được chăm sóc sát sao cho dù ở Mỹ hay nước ngoài.

Người luôn kè kè bên ông Trump đi khắp mọi nơi - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đà Nẵng, Việt Nam (Ảnh: CNN)

Cho dù Tổng thống Mỹ đang ở Washington hay công du nước ngoài, một bác sĩ Nhà Trắng sẽ luôn “kè kè” bên ông để chăm lo các vấn đề sức khỏe nếu xảy ra, theo CNN.

Bác sĩ của tổng thống là người đi theo ông từ các chuyến đi trong nước đến ngoài nước, luôn luôn sẵn sàng phòng trường hợp cần hỗ trợ y tế. Thường thì bác sĩ của tổng thống cũng chính là giám đốc Đơn vị Y tế Nhà Trắng – đơn vị chăm lo sức khỏe cho cả nhà báo, du khách đến thăm Nhà Trắng.

Bác sĩ của Tổng thống Mỹ là ai?

Bác sĩ hiện tại của ông Donald Trump là Ronny Jackson – chuẩn đô đốc của Hải quân Mỹ. Jackson cũng là bác sĩ của cựu Tổng thống Mỹ Obama và từng làm việc trong Đơn vị Y tế Nhà trắng dưới thời ông George W. Bush, theo Statnews.

Người luôn kè kè bên ông Trump đi khắp mọi nơi - 2

Bác sĩ hiện tại của ông Donald Trump là Ronny Jackson – chuẩn đô đốc của Hải quân Mỹ.

Jackson tốt nghiệp trường đại học Texas A&M chuyên ngành Sinh học biển, theo trang web chính thức của Hải quân Mỹ. Sau đó ông học thêm ngành y tại Đại học Texas Medical Branch, tốt nghiệp năm 1995. Cùng năm, ông bắt đầu tham gia hải quân Mỹ với tư cách là thực tập viên y khoa.

Năm 2001, Jackson trở thành bác sĩ nội trú, tốt nghiệp thủ khoa tại Trung tâm Y tế Hải quân Portsmouth.

Dưới thời Tổng thống Bush, Jackson được điều đến Iraq và sau đó được chọn làm bác sĩ Nhà Trắng năm 2006. Ông được chỉ định làm giám đốc Đơn vị Y tế Nhà Trắng vào tháng 7.2013 và nắm giữ chức vụ này từ đó đến nay.

Tổng thống Mỹ được chăm sóc thế nào?

Jackson chưa từng hé lộ với báo chí về công việc của mình nhưng theo E. Connie Mariano, người từng làm bác sĩ Nhà Trắng từ năm 1992 đến 2001, “bác sĩ luôn ở cách tổng thống vài mét, người đó luôn phải dõi theo tổng thống”.

Nữ bác sĩ Mariano điều hành Đơn vị Y tế của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton, giám sát tổng cộng 5 bác sĩ quân y, 5 y tá, 5 trợ lý bác sĩ, 3 nhân viên y tế và 3 quản lý.

Với văn phòng trong Nhà Trắng và các nhân viên đi cùng tổng thống, Đơn vị Y tế – giống như Mật vụ – có nhiệm vụ bảo vệ tổng thống bằng cách chăm lo sức khoẻ hàng ngày của ông.

Đơn vị này cũng có trách nhiệm chăm sóc y tế toàn diện cho gia đình Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ. Dịch vụ khẩn cấp cũng sẵn sàng cho hơn 1,5 triệu du khách đến Nhà Trắng mỗi năm, bao gồm các đại biểu quốc tế.

Văn phòng y tế Nhà Trắng giống như phòng khám bác sĩ bình thường, theo Mariano. Ở đó có phòng khám riêng, thuốc men cơ bản và xe cứu thương để hồi sức cấp cứu.

“Nó giống như trung tâm chăm sóc khẩn cấp nhỏ”, Mariano nói.

Ngay cả máy bay của Tổng thống, Không Lực Một, cũng trang thiết bị y tế khẩn cấp, bao gồm một bàn phẫu thuật, đèn phẫu thuật có thể lắp đặt ở giữa máy bay khi cần.

Nhiệm vụ của bác sĩ Nhà Trắng là rất, rất quan trọng, Mariano nhấn mạnh với CNN.

Vị bác sĩ này có tầm ảnh hưởng đến mạng sống của tổng thống, vì thế, ảnh hưởng đến toàn nước Mỹ.

“Đây là một bệnh nhân đặc biệt”, bà cô nói. “Quyết định của các bác sĩ ảnh hưởng đến hàng triệu mạng sống”.

Video: Donald Trump Nhận Lời Thách đấu Tay đôi Của Phó Tổng Thống Joe Biden

Theo danviet

CLIP HAY

Bài Liên Quan