Giao tiếp giữa người với người là cả một nghệ thuật bởi cần lưu tâm đến cả những hành động nhỏ nhất, càng không được làm theo cảm tính.

1. Tránh cười, nói quá lớn, và nhìn chằm chằm vào người khác.

2. Cho dù có ác ý hay không cũng đừng bao giờ nhại lại những người nói giọng địa phương. Hành động này kém lịch sự vô cùng, nó như sự bỡn cợt về nguồn gốc của họ, và nếu là bạn thì liệu bạn có dám chắc rằng mình không nổi điên lên?

3. Đến trước giờ hẹn, nếu ai đó hỏi, luôn trả lời rằng: “Tôi cũng vừa đến thôi”.

4. Bất luận là xin lỗi hay cảm ơn, đều phải nói đúng lúc. Hai từ này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực hành chúng có lẽ rất khó với nhiều người. Đôi khi vì cái tôi quá lớn, người ta chẳng chịu mở lời xin lỗi với ai, và cũng như kẻ kiệm lời cảm ơn vì nghĩ những điều người khác làm cho mình là hiển nhiên thì đều không phải người văn hóa dù có học cao đến đâu. Xin lỗi và cảm ơn là hai từ ngữ đơn giản nhưng đủ để đánh giá nhân cách một con người rồi đấy.

5. Tôn trọng thư từ, tin nhắn, đồ đạc riêng tư của mọi người. Đó có thể là lá thư, là tin nhắn, nhật kí… của ai đó, có thể là bạn trai, chị em hay bố mẹ nhưng nếu chưa được phép thì tuyệt đối đừng táy máy, xem trộm nhé.

Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng của bạn đến những người xung quanh, đừng ngụy biện bằng việc “tôi chỉ xem thôi và không nói cho ai biết đâu”, chỉ xem cũng đa là hành động không thể chấp nhận được rồi chứ đừng ngụy biện đến việc không kể cho ai. Và bạn nghĩ sao khi sự riêng tư của mình cũng bị thọc mạch như thế? bậc cha mẹ cũng không nên đọc thư của con cái.

6. Lái xe ôtô, xe máy lao nhanh qua vũng nước, để nước bắn tung tóe vào người đi đường là hành vi không văn minh.

7. Khi có phụ nữ, đàn ông chỉ nên hút thuốc khi được sự cho phép của cô ấy.

8. Tuân thủ phép lịch sự trên bàn ăn, khi chọn món cần để ý đến khẩu vị của mọi người, chủ động rót đồ uống, thêm canh cho người bên cạnh, chủ động ngồi vào vị trí thêm đồ ăn, khi ăn chú ý không gây ra tiếng động.

9. Nếu bạn đang đi bộ với một người bạn, người đó gặp người quen, bạn cũng nên lịch sự chào lại họ.

10. Những thứ đã cho vào miệng, đừng nhổ ra bàn, nếu cần nhằn xương, dùng khăn giấy, nhằn vào tay, gói lại rồi đặt xuống dưới khay.

11. Đừng nói chuyện với thái độ dạy bảo người khác, cẩn thận khi dùng những câu như: “Hiểu chưa?” “Biết chưa?”, dù là bạn dùng nó để nói chuyện với người nhỏ tuổi hơn thì cũng chẳng hay chút nào. Nó tỏ thái độ trịch thượng, kém tôn trọng người khác đấy.

12. Khi nghe người khác nói cần phải tập trung, đừng vội giải thích quan điểm của mình, trước tiên phải làm rõ ý kiến và quan điểm của người khác.

13. Có 9 điều nên được giữ bí mật: Tuổi tác, sự giàu có, mâu thuẫn trong gia đình, tôn giáo, các vấn đề sức khỏe, tình yêu, quà tặng, danh dự và sự xấu hổ.

14. Không bao giờ đến thăm một ai đó mà không gọi điện trước. Một phụ nữ Anh nói rằng nếu như khách không mời xuất hiện trước cửa nhà họ, họ luôn đi giày vào, tay cầm một chiếc mũ và một chiếc ô. Nếu thích người đó, cô ấy sẽ kêu lên: “Tôi vừa mới về nhà”. Nếu không thích, cô ấy sẽ thở dài và nói: “Ô, thật đáng tiếc, tôi đang chuẩn bị ra ngoài”.

15. Nguyên tắc vàng khi sử dụng nước hoa là dùng một cách điều độ, vừa đủ. Nếu bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi nước hoa của bạn vào buổi tối, tức là cả ngày hôm nay mọi người đã mệt mỏi với mùi hương của bạn.

16. Không đặt điện thoại của bạn trên bàn ở nơi công cộng khi có một cuộc hẹn với người khác. Điều này được cho là không lịch sự, bởi đó dường như là một cách chứng minh thiết bị này quá quan trọng với bạn, và bạn sẵn sàng cầm lấy nó, hí hoáy nhắn tin, lướt mạng, vào Instagram, Facebook… mà vô tình hay cố ý không để ý người đi cùng. Gặp nhau là để nói chuyện và trao đổi trực tiếp, chứ không phải giao tiếp qua các thiết bị điện tử.

Video hay: 7 mẹo hữu ích để bạn tiết kiệm một khoản chi tiêu đáng kể từ những vật dụng tưởng chừng bỏ đi

videoinfo__video2.dkn.tv||ef2d071d8__

Hoàng Kỳ (T/h)

Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan