Sau thông tin nghỉ việc nhà nước về bán xôi doanh thu cả trăm triệu đồng một tháng, vợ chồng anh Nam chị Hằng gặp bao nhiêu phiền toái.

“Lãi 10 triệu thôi là tôi mừng rơi nước mắt rồi”

Cuộc sống vợ chồng anh bán xôi ở Hà Nội đảo lộn vì bị hiểu lầm kiếm được 100 triệu/ tháng - Ảnh 1.
Thông tin gây râm ran cộng đồng mạng.

Vài ngày qua, thông tin anh Vũ Văn Nam ở Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội nghỉ làm công chức nhà nước về nhà bán xôi 7 năm với doanh thu cả trăm trệu đồng, lãi 30 triệu đồng mỗi tháng râm ran trên mạng xã hội khiến nhiều người bàn tán, theo Tổ Quốc.

Nhiều người bán tin bán nghi trước thông tin này, một số tài khoản thì rủ nhau đùa “khỏi học hành gì nữa, đi bán xôi đủ giàu rồi”.

Bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự thán phục trước tài kinh doanh của vợ chồng anh thì nhiều người cũng hồ nghi, cho rằng, với thời gian bán ít, số lượng khách không quá đông thì mức lãi như trên là khó khả thi.

PV báo Tổ Quốc tìm gặp vợ chồng anh “triệu phú” này ở làng Phú Thượng, khá bất ngờ khi đây là một căn nhà nhỏ, chật chội, được anh thuê với mức giá 2,5 triệu một tháng. Vừa tất bật chuẩn bị nguyên liệu cho mẻ xôi bán sáng hôm sau, anh Nam vừa mệt mỏi cho biết, thông tin thu được 100 triệu mỗi tháng khiến cuộc sống gia đình anh bị đảo lộn, công việc kinh doanh cũng gặp khó khăn.

“Làm gì có chuyện doanh thu 100 triệu/ tháng, lãi 30 triệu. Chỉ cần lãi được 10 triệu/ tháng là tôi đã mừng lắm rồi”, anh Nam khẳng định.

Cuộc sống vợ chồng anh bán xôi ở Hà Nội đảo lộn vì bị hiểu lầm kiếm được 100 triệu/ tháng - Ảnh 2.
Chị Hằng đang ngồi xếp lá gói xôi.

20h tối, hai vợ chồng anh đang làm mẻ xôi sẽ bán vào sáng mai, công việc luôn tay luôn chân, anh chỉ kịp ngẩng đầu nói một câu: “Làm gì có chuyện doanh thu cả trăm triệu đồng, lãi 30 triệu đồng một tháng, chỉ cần lãi được 10 triệu đồng là vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt rồi” , nói xong anh lại cúi xuống tiếp tục đảo xôi.

Vừa xếp lá gói xôi, chị Hằng vợ anh Nam vừa chia sẻ: “Đúng là anh ấy trước đây có là công chức ở xã thật, nhưng chỉ là công chức hợp đồng thôi. Hồi đấy anh ấy học trung cấp ngành địa chính, về xã làm hợp đồng lương chỉ được 700 nghìn đồng một tháng chứ không phải hai triệu đồng 1 tháng như người ta nói.

Lương không đủ nuôi bản thân chứ chưa nói đến chuyện nuôi vợ con, nên anh ấy mới nghỉ lên Hà Nội tìm việc. Nhìn quanh một vòng chẳng có việc gì hợp nên mới nghĩ đến chuyện đi bán xôi, vừa ít vốn vừa không mất mặt bằng. Nhưng mỗi ngày trung bình chỉ lãi được chừng 200 nghìn đồng thôi, ngày mưa đập ngày nắng. Tính ra tháng nào nhiều thì được bảy, tám triệu đồng, trừ tiền thuê nhà đi, còn lại thì hai vợ chồng với hai đứa con ăn tiêu cũng chật vật, nếu có ốm đau gì chỉ có nước đi vay mượn”.

Cuộc sống đảo lộn, nhiều người hỏi vay tiền

Anh Nam ở nơi chế biến xôi trong căn nhà thuê của mình.

Anh Nam nói, mỗi ngày hai vợ chồng anh chỉ bán xôi từ 6h sáng đến 10h trưa, với khoảng 20kg xôi. Ngày nắng bù ngày mưa, trung bình một ngày trừ tiền chi phí, nguyên liệu, anh cũng bỏ ra được 200 nghìn đồng. Tính ra một tháng, nếu may mắn thì thu nhập được 7-8 triệu đồng.

Theo báo Dân Trí, kể từ khi có tin đồn thu nhập được 30 triệu một tháng, gia đình anh Nam gặp nhiều phiền toái. “Tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi, người thì chúc mừng, có người biết mình không thể được thế thì thắc mắc, hồ nghi, người thì hỏi vay tiền, mình nói không có thì họ mặt nặng, mày nhẹ”, anh Nam mệt mỏi nói.

Ông chủ bán xôi này cũng cho biết, thông tin sai lệch không chỉ ảnh hưởng đến gia đình anh mà còn đến các hộ bán xôi vỉa hè khác. Nhiều gia đình đã từ chối, không cho mượn mặt bằng bán hàng dẫn đến nguy cơ thất nghiệp.

Góc nhà chật chội của 2 vợ chồng anh Nam.

“Bây giờ ngồi nhờ trước hiên nhà người ta, họ cũng nói này kia, không ít người nghĩ lòng tốt bị lợi dụng, tưởng mình mượn mặt bằng không phải trả tiền thuê mà ăn lãi nhiều như thế”, anh Nam chia sẻ.

Theo chị Hằng, hiện tại quán bán xôi của gia đình ổn định khách, chủ yếu là dân văn phòng, người dân quanh đó. Lượng khách không quá đông nên thu nhập duy trì được 7- 8 triệu/ tháng. “Bán xôi 7 năm nay, vợ chồng tôi vẫn đang phải đi thuê nhà, nếu lãi cao như thế thật thì cuộc sống đã phải khác rồi. Nhiều lúc muốn đổi sang công việc khác nhưng không có vốn, mặt bằng nên lại quay về công việc bán xôi”, chị Hằng thở dài.

Trong khi đó, một người bán xôi ở làng Phú Thượng, sát nhà vợ chồng anh Nam, chị Hằng cũng cho rằng, cả làng trước nay có rất nhiều hộ sống bằng nghề nấu xôi, bán hàng nên mức thu nhập như thế nào ông hiểu rất rõ. Công việc bán xôi vất vả, phải thức khuya dậy sớm, lãi lại không nhiều nên nhiều hộ đã bỏ nghề, chuyển sang kinh doanh công việc khác.

Video hay: Không có đứa trẻ hư, chỉ có đứa trẻ chưa được nhận đủ yêu thương

videoinfo__video2.dkn.tv||fb7c0b734__

Hoàng Kỳ (T/h)

Danh Mục: Đời Sống

CLIP HAY

Bài Liên Quan