Chị Lê Thị Lới (38 tuổi, quê ở xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn) đã được người thân đưa về nhà nhưng đứa con của chị thì không biết đang ở đâu.

Chiều 10/12, ông Lê Xuân Thắng – công an viên xã Đức Sơn (huyện Anh Sơn) xác nhận thông tin trên và cho biết, đầu óc chị Lới không được thật sự tỉnh táo, khi đi chị Lới có mang theo một đứa con gái sinh năm 2005. Bây giờ chị Lới đã được đưa về quê nhà, nhưng không biết con gái của chị đang ở đâu.

Cũng theo ông Thắng, chị Lới nói khi sang Trung Quốc chị sinh thêm ba người con. Tất cả các con đang ở Trung Quốc. Do chị Lới đầu óc, thần kinh không tỉnh táo nên rất khó kiểm chứng, làm rõ thông tin chị Lới nói.

co-gai

Chị Lê Thị Lới lúc mới trở về Việt Nam. Ảnh mạng xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Trưởng Công an xã Đức Sơn, cho biết thêm: “Bây giờ trở về chị Lới cũng nói chị bị người ở thị trấn Anh Sơn rủ đi sang Trung Quốc. Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ thông tin này và tìm con gái cho chị Lới”.

Hiện tại, hoàn cảnh chị Lới rất khó khăn. Khi chị Lới trở về thì bố, mẹ đã mất. Hiện chị đang được đưa về nhà của anh trai để chăm sóc sau nhiều năm mất tích.

Như đã đưa tin, ngày 7/12, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một người phụ nữ cùng dòng thông tin rằng, người phụ nữ này bị bắt bên Trung Quốc vì không giấy tờ. Nay chị đã về đến Tân Thanh nhưng không nhớ được gì nhiều vì bị tiêm thuốc. Nhiều người ở Nghệ An nhận ra đó là chị Lới, ở xóm 17, xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn.

Anh Hưng nói rằng, vẫn còn nhiều phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh tương tự chị Lới ở Trung Quốc. Ảnh: Tiến Hùng

Ngày 6/12, anh Nguyễn Văn Hưng (40 tuổi, quê ở xã Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Phúc) trong một lần tới cửa khẩu này để đóng visa thì nghe được câu chuyện về những phụ nữ Việt Nam bị giam giữ. Anh Hưng là thợ xây dựng, làm việc tại Trung Quốc đã hơn 24 năm. Cứ nửa tháng, anh lại phải tới cửa khẩu để làm lại visa.

Chị Lới bên cạnh người đàn ông chuộc mình ra khỏi đồn cảnh sát. Ảnh: Tiến Hùng

“Một người quen của tôi ở đó nói có nhiều phụ nữ Việt Nam đang bị giam giữ ở đồn cảnh sát nên nhờ tôi vào xem có phải đồng hương không. Nếu phải thì nhờ liên lạc người thân qua chuộc về” – anh Hưng kể.

Theo anh Hưng, trong đồn lúc đó ngoài chị Lới còn có 2 người phụ nữ quê ở tỉnh Hưng Yên. Một trong hai người đang mang bầu sắp sinh.

“Để chuộc một người ra tốn mất 1.800 tệ, tương đương hơn 6 triệu đồng. Lúc đó tôi chỉ mang trong người được 2.000 tệ nên không đủ để chuộc cả ba ra ngoài mà chỉ chuộc được Lới. Lúc rời khỏi phòng giam, hai phụ nữ còn lại khóc lóc van xin khiến mình không cầm lòng được. Tôi cố chụp ảnh họ đăng lên mạng xã hội để người thân họ biết qua chuộc nhưng cảnh sát Trung Quốc không cho. Trong khi, thời gian hỏi han cũng chỉ được ít phút, không kịp hỏi địa chỉ cụ thể” – anh Hưng kể.

Chị Lới hiện tá túc tại nhà anh trai cả. Ảnh: Tiến Hùng

Theo chị Lới, sau 2 ngày đi đường, 5 người họ mới qua được Trung Quốc. “Chị Thanh này lấy chồng Trung Quốc nên tôi được đưa về nhà họ ăn uống. Ở đó được ít ngày thì họ tách hai mẹ con tôi ra” – chị Lới kể.

Kể từ ngày đó, hai mẹ con chị vẫn chưa một lần được gặp lại. Chị sau đó bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc đã ngoài 50 tuổi nhưng vẫn chưa lấy được vợ. Còn con gái chị lúc đó mới 5 tuổi, chẳng biết bị đưa đi đâu.

“Ông ấy già lắm rồi, tên là A Ân, sống với mẹ già đã hơn 90 tuổi” – Lới kể về người chồng của mình. Chị nói rằng, quãng thời gian này, chị như một “nô lệ tình dục”. Suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà, với nhiệm vụ duy nhất là sinh đẻ.

Vì không giao tiếp nhiều với bên ngoài, tiếng Trung Quốc của chị Lới chỉ vỏn vẹn được vài câu thoại phổ biến, thậm chí không đủ để hai vợ chồng biết hết về nhau. Chị chẳng biết chồng mình làm nghề gì, chỉ biết rằng, ông ta vẫn thường hay đến nhà dân xung quanh để khám bệnh. “Hình như ông ấy là bác sĩ hay y tá của xóm” – Lới nói. Chị cũng không biết được địa chỉ cụ thể của gia đình nhà chồng.

Điều gì trong mảnh giấy của em bé khiến ai cũng cho qua tất cả?

Thu Huyền (TH)

 

Xem thêm:CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds

Bài Liên Quan