‘Trung Quốc’ là khái niệm bao gồm chính quyền và người dân Trung Quốc. Thời gian qua, trước những phản ứng ngang ngược bất chấp cả cộng đồng quốc tế của chính quyền Trung Quốc, làn sóng bất bình phẫn nộ về Trung Quôc dâng cao trong công luận.

Tuy nhiên, thực tế người dân Trung Quốc chỉ là nạn nhân của chính chính quyền họ bởi những gì họ biết về thế giới thực chất là một lô kiến thức được chính quyền “nhồi sọ” hết sức tinh vi và đáng sợ. Dưới đây là 2 sự kiện tiêu biểu thể hiện rõ chiêu bài “truyền thông lừa dối” đã được Trung Quốc vận dụng triệt để trong những vụ đàn áp phi lý như thế nào.

1. Tuyên truyền Đường lưỡi bò là có thật và biển Đông thuộc về Trung Quốc

anh1

Ngay từ nhỏ, học sinh Trung Quốc đã bị “nhồi sọ” rằng biển Đông là của nước này. Các em không bao giờ được dạy rằng những nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền với vùng biển này.

đường lưỡi bò
Trung Quốc vẽ “đường lưỡi bò” tham lam, phi pháp hòng độc chiếm Biển Đông đã bị cả thế giới lên án

Phán quyết của Tòa Trọng tài bác bỏ “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự ý vẽ ra trên biển Đông là một đòn pháp lý mạnh mẽ đối với uy tín và hình ảnh của quốc gia này đối với cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, vì liên tục tiếp nhận những kiến thức phiến diện từ nền giáo dục trong nước nên người trẻ Trung Quốc đã có những phản ứng tiêu cực với phán quyết của Tòa Trọng tài.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều người Trung Quốc không hiểu vì sao Philippines lại phát đơn kiện Trung Quốc đến tòa án quốc tế về chủ quyền biển Đông. Theo ý kiến của Lin Hongguang, một sinh viên Trung Quốc 23 tuổi đang học ở Australia thì “Ở đó không hề có tranh chấp. Không cần nói thì ai cũng biết rằng Nam Hải thuộc Trung Quốc, giống như vùng Đông Bắc cũng là của Trung Quốc vậy”.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều thanh niên do bị lừa dối bởi truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng hô hào những chiến dịch tẩy chay hàng hóa, sản phẩm và chiến tranh với Philippines. Thậm chí, họ còn vẽ những bức tranh châm biếm người dân của đất nước đã thắng kiện Trung Quốc trong vụ “đường lưỡi bò” và ký tên vào thư phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài.

Ngoài ra các ngôi sao điện ảnh cũng bị chính quyền Trung Quốc gây sức ép buộc công khai phản đối phán quyết của trọng tài quốc tế về đường lưỡi bò lên mạng xã hội weibo.

2. Vu khống lừa dối về Pháp Luân Công để che giấu tội ác mổ sống cướp nội tạng

Nhiều người sửng sốt khi biết nguyên nhân sâu xa chính quyền Trung Quốc không sử dụng Facebook, Youtube, Google… tạo dựng tưởng lửa phong tỏa internet là để che giấu sự thật kinh hoàng về tội ác mổ cướp nội tạng hàng triệu học viên Pháp Luân Công.

kiem duyet Internet Trung Quoc
Great Firewall (Vạn Lý Trường Thành trên mạng) là hệ thống kiểm duyệt mạng internet lớn nhất, mở rộng nhất của chính phủ Trung Quốc

Năm 1992 tại Trung Quốc xuất hiện một môn tập khí công có tên Pháp Luân Công (hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp). Đến năm 1999 số lượng người tập đã hơn 100 triệu người, kết quả nghiên cứu gây chấn động giới y học khi có tới 99,1% phục hồi sức khỏe sau khi tập Pháp Luân Công, trong đó nhiều người là bệnh nan y, ung thư đã phục hồi một cách kỳ diệu. Đạo đức xã hội cũng được nâng cao khi người người nhà nhà thực hành Chân – Thiện – Nhẫn, tôn chỉ của môn tu luyện Pháp Luân Công.

Nhiều người dân Trung Quốc và thế giới bị lừa dối bởi vụ tự thiêu tại quảng trường Thiên An Môn năm 2001 được dàn dựng bởi ĐCS Trung Quốc để kiếm cớ cho cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Sự phố biến nhanh chóng của môn khí công này khiến Giang Trạch Dân lo sợ sự đe dọa quyền lực. Ông Giang là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc đương thời, đã ra lệnh đàn áp môn khí công này. Theo ước tính của Tổ chức Thế giới điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công, chính quyền Trung Quốc đã mổ sống lấy nội tạng của hơn 2 triệu học viên Pháp Luân Công. Cuộc thảm sát bí mật và kinh hoàng này được che giấu bằng cách bưng bít thông tin và tuyên truyền sai sự thật về môn tu luyện ôn hòa này tại Trung Quốc và trên khắp thế giới.

Người dân Trung Quốc phần lớn chỉ có thể biết được 2 sự thật trên khi đi ra nước ngoài, hoặc dùng phần mềm vượt tường lửa.

sự thật
Rất nhiều người dân Trung Quốc khi đi du lịch ra nước ngoài sốc khi biết Đảng Cộng sản Trung Quốc lừa dối họ về Pháp Luân Công, và vô cùng chấn động khi biết các học viên Pháp Luân Công bị giết để lấy nội tạng.

Việc tuyên truyền lừa dối thực chất chính là chiêu bài “nhồi sọ” quen thuộc mà chính quyền Trung Quốc áp dụng khi muốn người dân trong và ngoài nước nhìn nhận vấn đề theo cách chính quyền muốn vu khống để hợp thức hóa việc đàn áp và thực hiện tội ác mổ cướp tạng.

Cũng giống như chính sách nhồi sọ về Đường lưỡi bò, trong nhiều năm, người dân Trung Quốc và cả thế giới tin vào tuyên truyền vu khống của chính quyền họ Giang, dẫn đến bài xích môn tu luyện Phật Gia vốn chỉ có mục đích nâng cao đạo đức và sức khỏe cho người dân này.

Ros-Lehtinen2-676x450

Giấy không gói được lửa. Hiện tất cả những dối trá của chính quyền Trung Quốc dường như đang chống lại chính nó. Đường lưỡi bò phi pháp được trọng tài quốc tế không thừa nhận, cuộc đàn áp Pháp Luân Công và tội ác mố sống cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công bị đưa ra ánh sáng và bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Thiên Nhẫn (T/h)

Video đang xem nhiều:

Xem thêm:

CLIP HAY

Bài Liên Quan