Nhiều thói quen ăn uống không lành mạnh của giới trẻ đã khiến họ mắc phải những căn bệnh mà trước đây chỉ gặp ở những người đã lớn tuổi hoặc trung niên, điều này đáng báo động cho con em chúng ta.

Tiểu Lâm 18 tuổi sống tại Quý Châu, Trung Quốc do gia cảnh bần hàn nên đã sớm bỏ học cấp II để theo cha mẹ đến làm việc tại một nhà máy nhỏ ở Dongyang, miền nam Trung Quốc. Hai năm trước cậu bé bắt đầu có những triệu chứng đau dạ dày, đi ngoài thường có máu trong phân. Sau khi đến bệnh viện để kiểm tra, các bác sĩ kết luận Tiểu Lâm bị ung thư ruột kết. Một căn bệnh chỉ gặp ở những người sau độ tuổi trung niên, các bác sĩ nói rằng trường hợp của cậu bé là rất hiếm.

Hai năm trước cậu bé bắt đầu có những triệu chứng đau dạ dày và đi ngoài có máu trong phân. Tiểu Lâm nghĩ đây là một điều đáng xấu hổ nên đã không nói cho ai biết kể cả bố mẹ, hơn nữa triệu chứng đau này cũng không xảy ra thường xuyên nên cậu bé cũng không để ý đến nó nhiều. Tình trạng này cứ kéo dài mãi cho đến một hôm khi đang ăn trưa cơn đau lại kéo đến và lần này vô cùng quằn quại, khiến cậu không thể chịu đựng được nữa.

Tiểu Lâm đã đến một phòng khám nhỏ lân cận ở đó để điều trị trong vài ngày nhưng có vẻ tình hình không được cải thiện, vì vậy cậu ấy đã chuyển đến bệnh viện thành phố Dongyang để khám kỹ hơn.

Sau khi kiểm tra các bác sĩ phát hiện Tiểu Lâm có hai khối u trong ruột kết và đã di căn họ kết luận cậu bị ung thư ruột kết giai đoạn cuối. Về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, các bác sĩ cho rằng là do thói quen ăn quá nhiều thịt nướng của Tiểu Lâm.

Tiểu Lâm và người nhà nghe xong đều run rẩy chân tay, các bác sĩ cũng đều giật mình. Theo kinh nghiệm lâu năm trong nghành y của họ, trường hợp bị ung thư ruột kết với người có độ tuổi còn quá trẻ như cậu bé là chưa từng có.

Nguyên nhân di truyền cũng không phải, bởi trong họ hàng nhà cậu từ trước đến nay chưa có ai bị căn bệnh này. Các bác sĩ bắt đầu hỏi thói quen sinh hoạt thường ngày của cậu bé, và thức ăn chính cậu hay ăn. Sau một hồi mới biết hóa ra là do cậu có sở thích đặc biệt với các món nướng.

Cậu cho biết mỗi khi tan ca muộn, đói bụng là cậu lại la cà đến những quán nướng gần đó hay cùng anh em bằng hữu ngồi ở các địa điểm ngoài trời mát mẻ để cùng thưởng thức những món nướng và uống bia, những đợt như thế vô số lần cậu cũng không nhớ hết.

Bác sĩ Đỗ Chương cho biết trong ruột của Tiểu Lâm có 2 khối u, nếu loại trừ đi khả năng di chuyền thì chỉ có thể là do thói quen ăn uống quá nhiều thịt nướng đã gây ra điều này. Trước đây cũng có một cô gái ở độ tuổi thiếu niên rất thích ăn những món nướng và cay như cậu bé bị mắc phải căn bệnh tương tự.

Các bác sĩ cho biết: “Phần lớn đồ nướng đều là các loại thịt, trước khi nướng còn được tẩm ướp nhiều gia vị. Quá trình này sẽ tạo ra chất nitrosamine và các chất khác, chất nitrosamine là một loại chất chắc chắn gây ung thư. Ngoài ra quá trình nướng sẽ khiến dầu tạo ra rất nhiều khói, trong khói có chứa một số lượng lớn các chất gây ung thư mạnh mẽ.” 

Tiểu Lâm ăn những món ăn như vậy trong thời gian lâu dài đã dẫn đến hình thành những khối u và dễ dàng biến chứng thành ung thư.

Điều tai hại là thói quen ăn uống thiếu lành mạnh này đã dẫn đến việc những người mắc phải căn bệnh ung thư ruột kết ngày càng trẻ hóa. Với trường hợp của Tiểu Lâm, các bác sĩ chỉ có thể tiến hành làm phẫu thuật ruột kết.

Trải qua 3 giờ đồng hồ phẫu thuật họ lấy ra được 2 khối u, một khối 3*3 cm, khối còn lại 2*3 cm, Tiểu Lâm còn phải trải qua nhiều đợt kiểm tra, xét nghiệm và điều trị hóa trị nữa mới có thể có hy vọng.

Sau ca phẫu thuật Tiểu Lâm nói: “Bây giờ tôi không dám ăn thịt nướng nữa!”.

Bác sĩ Đỗ Chương cho biết những năm trước đây tỷ lệ mắc phải bệnh ung thư này chỉ gặp ở độ tuổi trên 50 nhưng những năm gần đây độ tuổi này bắt đầu dần trẻ hóa. Ông nhắc nhở thói quen ăn đồ ướp nướng nhiều rất tai hại cho sức khỏe của bạn.

Chúng ta nên giảm ăn các chất béo, ướp nướng và các loại đồ chế biến đóng hộp sẵn thay vào đó là các thực phẩm giàu cellulose, rau xanh. Tăng thêm thời gian tập thể dục, sau khi ăn sáng nên uống một cốc nước lớn v.v những thói quen này có thể giảm nguy cơ mắc phải ung thư ruột kết.

Nếu đi ngoài ra máu, đau bụng và một số triệu chứng bất thường khác, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Kiểm tra trực tràng, nội soi đại tràng để phát hiện ra bệnh nhằm có biện pháp xử lý kịp thời.

Video: Cảnh báo: 5 món ăn khoái khẩu của người Việt nhưng chứa đầy ký sinh trùng bên trong

Mộc Lan

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay

Bài Liên Quan