Bất cứ người làm cha mẹ nào khi đọc được bức thư này đều sẽ phải suy nghĩ lại về cách nuôi dạy con của mình.

“Mẹ ơi, khi mẹ nhìn thấy những dòng chữ này có nghĩa là con đã không còn nữa. Con biết con làm như vậy là rất ích kỷ, mẹ nuôi dạy con đã bao nhiêu năm, cuối cùng lại mất trắng… Mỗi ngày mẹ phải thức dậy đi làm sớm, chỉ cần là thứ con thích mẹ đều mua bằng được dù đắt đến mấy…”

Đây là lời mở đầu bức di thư của cậu bé Nam Nam, 15 tuổi, sống tại Hàng Châu, Trung Quốc viết cho mẹ. Tháng 2 năm ngoái, cậu bé cãi nhau với mẹ, sau đó nhảy từ tầng 3 xuống, toàn thân bị thương nặng nhưng tự sát không thành.

Tháng 3 năm nay, dưới sự khuyên nhủ của người nhà, Nam Nam đến khám tại bệnh viện tâm thần Thụ Lâm, Hàng Châu. Cậu bé được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm. Ngày 14/3, cậu bé hỏi mượn y tá bút và giấy, cũng trong tối ngày hôm đó, bức thư này được tìm thấy.

buc thu cua cau be tu sat 2 lan khong thanh canh tinh moi ba me ve cach day con - 1

Bức di thư của cậu bé Nam Nam.

Nam Nam vốn là một cậu bé thông minh, có chí hướng và nghe lời, dưới sự yêu cầu nghiêm khắc của mẹ, thành tích học tập của cậu bé từ hạng 400 toàn khóa đã tiến bộ lên hạng 200, lần tốt nhất là hạng 50, đứng thứ 3 trong lớp.

Nhưng tất cả những nỗ lực của Nam Nam chưa bao giờ đổi lại được sự công nhận của mẹ vì mẹ em cảm thấy như vậy vẫn chưa đủ. Nam Nam viết: “Xuất thân nông thôn, con phải đỗ được một trường đại học tốt mới có thể thành tài, thành tích nhất định phải ở top 10. Mỗi lần con thi được thành tích tốt mẹ đều không khen thưởng gì cả và cũng không hài lòng, mẹ chỉ nói rằng mẹ đã bỏ ra nhiều công sức vì con như thế thì con nên đạt được thành tích cao hơn nữa”.

Hai năm nay, đứa trẻ đang trong giai đoạn mới lớn bắt đầu xuất hiện những ý nghĩ tiêu cực: Không muốn học, không muốn giao lưu kết bạn và coi game online là công cụ để trốn tránh hiện thực. Nam Nam thổ lộ, lúc mình học lớp 5, 6 đã có ý nghĩ muốn tự tử. Đến kỳ nghỉ đông năm ngoái, một câu nói của mẹ làm cậu khắc sâu: “Mày chết đi cho tao nhờ!”, cậu nghĩ có lẽ chỉ là lời nói khi tức giận thôi nhưng lúc đó cậu bé thật sự rất buồn.

Vì ảnh hưởng của bệnh trầm cảm, Nam Nam không chịu được đả kích này, cậu chọn nhảy lầu, nhưng do bản năng vô thức với lấy mắc phơi quần áo, chân chạm đất trước nên cậu chỉ bị thương nhẹ. Sau khi bị thương, Nam Nam cảm thấy tự trách và hối hận vô cùng.

Đến ngày đi học Nam Nam cũng chỉ vùi đầu vào game: “Ai bắt con đi học con nhảy lầu cho xem…”. Bệnh trầm cảm của Nam Nam ngày càng nghiêm trọng, nguyên nhân chủ yếu là do áp lực học hành và cuộc sống thiếu tình thương. Hiện tại Nam Nam vẫn đang tiếp tục điều trị.

Nữ sinh lớp 11 nhảy xuống đập nước ở Bình Dương tự tử vì kết quả học tập không được như kỳ vọng của ba mẹ

 

Đ.T. T. T., 16 tuổi là học sinh lớp 11B, Trường THPT Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước tự tử tại đập nước Phước Hòa thuộc xã An Thái, huyện Phú Giáo – Bình Dương.

Trước đó, T. nhờ bạn chở đến con đập trên hóng mát, nói chuyện. Khi đến đập nước, T. bỗng dưng khóc rồi leo lên lan can thành đập nhảy xuống lòng đập.

Kiểm tra trong ba lô T. để lại, công an phát hiện 5 lá thư tuyệt mệnh. Trong đó có hai bức thư T. gửi cho bố mẹ, còn lại gửi cho chị gái, bạn bè với nội dung thể hiện sự buồn chán, thất vọng vì kết quả học tập không đáp ứng được sự kỳ vọng của bố mẹ, chị.

Trong bức thư nạn nhân gửi bố mẹ có đoạn: “Năm nay con được học sinh trung bình, con phụ lòng bố mẹ rồi, tương lai sau này của con cũng không còn nữa, con xin lỗi, con xin lỗi bố mẹ. Không, không, con không thể chịu nỗi nữa rồi. Con… mệt… con … nản… Từ trước đến giờ con luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh… rằng… bố mẹ tạo áp lực… con trách con rằng con không lo học hành để rồi bây giờ làm cho bố mẹ buồn như thế. Con trách con rằng, con không nghe lời bố mẹ, để rồi bây giờ cuộc đời tối tăm như thế. Tương lai con mù mịt, suy nghĩ con mù mịt, con đường con đi cũng mù mịt, mọi thứ xung quanh con mù mịt…. Hết rồi, tất cả kết thúc rồi”

Trong một bức thư khác có đoạn: “Con luôn suy nghĩ rằng phải đậu trường công an hay y cho bố mẹ vui lòng, nhưng con thực sự rất mệt, con mệt lắm, con buông xuôi tất cả. Con không thể hoàn thành nó được…”

T. là con út. Hai người chị của T. đều không học đến nơi đến chốn nên gia đình cũng kỳ vọng vào T. rất nhiều không ngờ lại tạo ra áp lực đến mức con gái phải tự tử.

Khi lực lượng chức năng đang dò kiếm thi thể T., cha cô đã gào thét thảm thiết bên đập: “T. ơi! Bố mẹ xin lỗi, bố mẹ biết lỗi rồi, hãy tha lỗi cho bố mẹ!”.

Được biết, năm trước T. là học sinh tiên tiến. Kết thúc kỳ thi học kỳ 1 vừa rồi, T. cho rằng điểm thi không cao nên chỉ xếp loại học sinh trung bình.

Câu chuyện về bức di thư của Nam Nam và nữ sinh lớp 11 trên đã cảnh tỉnh nhiều bậc làm cha mẹ rằng có phải chúng ta đã sai trong cách dạy dỗ con? Tất cả mọi đứa trẻ đều có trái tim yếu đuối và cần có tình thương, do đó, đừng bao giờ quá ép buộc con cái trong chuyện học hành, điểm số. Đừng đặt lên vai con áp lực vô hình bằng quan điểm cá nhân của người lớn. Hãy luôn lắng nghe câu chuyện của con cái mình để những tình huống xấu không bao giờ xảy ra.

Rủ nhau tắm đập, một cháu nhỏ đuối nước thương tâm

videoinfo__video2.dkn.tv||231a9fb95__

Tuyết Như (TH)

CLIP HAY

Bài Liên Quan