Nhóm các chuyên gia hàng hải Anh đã mất 25 năm để giải mã bí ẩn thời chiến và cuối cùng đã phát hiện lý do tại sao một con tàu chở trẻ em lại bị phát xít Đức đánh chìm.

Tháng 9/1940, con tàu 11.000 tấn mang tên The City of Benares, chở 262 người tị nạn từ Anh sang Canada chủ yếu là trẻ em đã bị trúng ngư lôi của Đức và chìm xuống đáy biển vĩnh viễn.

Bi kịch này được các chuyên gia ở Anh thảo luận nhiều năm về sau, về lý do tại sao tàu ngầm U-boat của phát xít Đức lại nhắm vào tàu chở trẻ em.

NTD-line-1

Một nhóm chuyên gia hàng hải Anh thuộc 77 đã mất 25 năm để tìm hiểu sự việc. Gần đây, họ tin rằng đã giải mã được bí mật này.

Đó là việc nhiều con tàu tị nạn bí mật chở theo một số lượng lớn tài sản bằng vàng, từ Anh sang Mỹ và những quốc gia khác trong Thế chiến thứ I và II. Tổng số vàng ước tính trị giá lên tới 5,5 tỷ USD, hiện vẫn còn đang nằm lại rải rác dưới đáy đại dương.

v

Số vàng này của chính phủ Anh hoặc các tổ chức tư nhân để thanh toán các hóa đơn thời chiến cho các quốc gia khác. Theo nhóm nghiên cứu, phát xít Đức sẽ xác định con tàu nào trong số hàng chục con tàu tị nạn đang trôi nổi trên Đại Tây Dương là tàu chở vàng, sau đó sẽ ra lệnh cho tàu ngầm U-boat đánh chìm.

Kho vàng bị mất sẽ gây khó khăn trong việc mua vũ khí, đạn dược và thực phẩm của Anh. Quân Đức dự định quay lại trục vớt số tài sản bằng vàng sau khi giành chiến thắng nhưng điều này đã không bao giờ xảy ra.

NTD-line-2

Đối với những con tàu đắm có số người thương vong lớn và được xếp vào danh sách “nghĩa trang chiến tranh”, nhóm nghiên cứu quyết định sẽ không trục vớt. Website của Britannia’s Gold viết: “Mọi con tàu sẽ được đối xử bằng sự tôn trọng. Chúng tôi sẽ tránh đụng đến những con tàu mang yếu tố nhạy cảm, cụ thể là tàu chở trẻ em sơ tán”.

“Để thể hiện sự tôn trọng, một tấm biển tưởng niệm sẽ được đặt tại vị trí mỗi con tàu đắm sau khi chúng tôi hoàn thành trục vớt”, đại diện Britannia’s Gold cho biết.

Will Carrier, giám đốc điều hành tổ chức Britannia’s Gold nói, chính phủ Anh đã nhiều lần muốn che giấu kho vàng khổng lồ dưới đáy đại dương. “Chính phủ không muốn công chúng biết được số vàng đã bị mất trên biển. Thậm chí, chính phủ còn muốn tiêu hủy các tài liệu liên quan đến những con tàu chở vàng này”.

Video: Tra tấn tại trại lao động Mã Tam Gia gây sốc thế giới

Tuệ Nhi tổng hợp

Xem thêm:

CLIP HAY

Bài Liên Quan