Đừng vì cô đơn, sợ ế hay gia đình hối thúc mà ‘đánh liều’ lấy một người. Chỉ khi thật trưởng thành, suy nghĩ chín chắn hãy nghĩ đến việc kết hôn. 

Trong một số trường hợp cụ thể thì chỉ có người trưởng thành, chín chắn mới có cách xử lý thấu đáo để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Brightside đã đưa ra 7 nguyên tắc để bạn cân nhắc liệu mình đã sẵn sàng xây dựng mối quan hệ lâu dài chưa.

1. Tình yêu là có trách nhiệm với nhau

Kết hôn khi có tiềm lực kinh tế là một thế mạnh không thể phủ nhận. Một khi có tiền, nó sẽ giúp hôn nhân tốt hơn rất nhiều. Khi không có tiền, mọi lời bạn nói trở nên thiếu trọng lượng.

Có trách nhiệm là đặc điểm phân biệt người trưởng thành và người trẻ. Thật tuyệt khi có người để nương tựa vào phải không? Kết hôn khi có tiềm lực kinh tế là một thế mạnh không thể phủ nhận. Khi kinh tế ổn định, nó sẽ giúp hôn nhân tốt hơn rất nhiều.

2. Tình yêu giúp bản thân chúng ta tốt lên

Tình yêu khi trưởng thành là nâng đỡ nhau, giúp nhau cùng tốt lên.

Một người trưởng thành luôn tự hoàn thiện bản thân và tình yêu cho họ sức mạnh để làm điều đó. Họ không ngại thay đổi quan điểm vốn có và chấp nhận những thiếu sót của bản thân. Vì vậy khi hai người trưởng thành kết hôn, họ sẽ luôn cố gắng hoàn thiện mình để mối quan hệ phát triển tốt đẹp.

Nhưng kết hôn khi còn trẻ, con người đôi khi vì sĩ diện mà không chịu thay đổi thói quen xấu, muốn người yêu phải chấp nhận như mình vốn có. Mối quan hệ vị vậy mà không thể phát triển.

3. Yêu thương có nghĩa là cho đi

Lý do kết hôn muộn hạnh phúc hơn kết hôn sớm - 2

Tình yêu, trước hết là cho đi. Nhìn người mình yêu khoẻ mạnh, hạnh phúc là điều mà thường chỉ những người trưởng thành, chín chắn mới nhận ra và làm được. Người trẻ, nông nổi thường vẫn còn nghĩ đến bản thân nhiều hơn nghĩ cho người khác.

4. Một trong những khía cạnh chính của tình yêu là ý chí

Lý do kết hôn muộn hạnh phúc hơn kết hôn sớm - 3

Khi kết hôn, chúng ta thề nguyện luôn bên nhau, yêu thương nhau dù cho có trải qua khó khăn, bệnh tật. Điều này có nghĩa tình yêu không chỉ là cảm xúc, nó còn là quyết tâm cùng nhau vượt qua cám dỗ, cùng hướng đến một mục tiêu. Cứ giận nhau, rồi đòi bỏ đi, xúc phạm nhau thì chẳng mấy mà tan!

5. Tình yêu có nghĩa là tôn trọng cá tính của nhau.

Lý do kết hôn muộn hạnh phúc hơn kết hôn sớm - 4

Người trưởng thành đã xác định được mục tiêu của mình và hiểu rõ bản thân muốn gì nên họ có thể sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu đối phương. Từ đó, gây dựng lên được mối quan hệ không áp lực, hai bên đều tôn trọng không gian riêng của nhau.

Những người chỉ quan tâm đến mong muốn của bản thân sẽ không thể lắng nghe hay thấu hiểu bất cứ điều gì.

6. Tình yêu là phải biết lắng nghe.

Lý do kết hôn muộn hạnh phúc hơn kết hôn sớm - 5

Lắng nghe người khác cũng như lắng nghe người bạn đời là một thành tố giúp bạn thành công. Sau khi kết hôn, việc lắng nghe người vợ/ chồng dù có nhàm chán hay mệt mỏi thế nào đi nữa thì bạn cũng cần phải cố gắng vì đó là nền tảng của mối quan hệ. Nếu bạn giữ cảm xúc tiêu cực ở trong lòng, nó không mất đi mà có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào khiến mối quan hệ bị phá hỏng.

7. Tình yêu sẽ không bảo vệ bạn khỏi những tổn thương

Lý do kết hôn muộn hạnh phúc hơn kết hôn sớm - 6

Trong cuộc sống vợ chồng, mâu thuẫn là không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là các bạn có ngồi lại lắng nghe nhau, nhận lỗi với nhau hay không. Khi trưởng thành, con người làm điều này dễ hơn những người trẻ nông nổi.

Các nhà tâm lý học tin rằng nếu chúng ta hiểu và làm theo được 7 nguyên tắc này, chúng ta thực sự có thể xây dựng một mối quan hệ tuyệt vời. Chúng ta không nên vội vàng kết hôn nếu chúng ta chưa thực sự sẵn sàng. Sẽ tốt hơn nếu bạn dành thời gian đó để thực hiện ước mơ, sở thích và phát triển bản thân thay vì để hồi phục sau nỗi đau chia tay.

Hai đại học Việt Nam vào top 150 trường tốt nhất châu Á

videoinfo__video2.dkn.tv||b86ba1bff__

Minh Khuê

CLIP HAY

Bài Liên Quan