Năm 2014, cô gái Đan Mạch Joanna Palani 22 tuổi đã quyết định nghỉ học để trở thành tay súng bắn tỉa chiến đấu lại chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo cực đoan tự xưng (IS) ở Syria và Iraq.

Cô đã hạ gục hơn 100 lính IS, giải cứu rất nhiều phụ nữ và trẻ em bị bắt làm nô lệ tình dục và dạy họ kỹ năng chiến đấu chống lại sự uy hiếp của phiến quân IS.

Được ví như một anh hùng sau khi cứu rất nhiều người bị phiến quân IS bắt giữ, cô lại gặp không ít khó khăn khi trở về quê nhà.

Palani không ngờ rằng, khi trở về quê nhà Copenhagen, cô bị đối xử như phần tử “khủng bố”.

Joanna là người Đan Mạch gốc Kurd tại Iran. Bố và ông nội cô đều chiến đấu trong lực lượng dân quân người Kurd. Palani sinh ra trong trại tị nạn Liên Hiệp Quốc. Năm lên 9 tuổi, cô được đưa tới Copenhagen sinh sống và bắt đầu học bắn súng.

23 tuổi, Joanna từ bỏ cuộc sống an nhàn trong trường đại học ở Copenhagen để tới Iraq và Syria làm lính bắn tỉa trong lực lượng dân quân người Kurd.

Sau khi trở về nước, cảnh sát thông báo hộ chiếu của Palani đã hết giá trị, không thể quay lại Syria hay Iraq. Đây là nỗ lực của chính quyền Đan Mạch ngăn chặn những công dân nước này trở nên quá cực đoan với việc sang chiến đấu ở Syria hay Iraq.

Cô nhận được lệnh cấm một năm, bắt đầu từ tháng 9/2015. Tuy nhiên, cô vẫn quay lại Syria tiếp tục chiến đấu bên cạnh lực lượng dân quân người Kurd từ tháng 6 đến tháng 10/2016. Sau khi về nước, cô đối mặt với án tù vì vi phạm lệnh cấm.

 

Sau đó, Cơ quan tình báo Đan Mạch lại phát lệnh truy nã Palani. Họ cho rằng làm vậy là muốn bảo vệ cô, nhưng Palani đã từ chối và nói rằng: “Tôi không tin tưởng vào cơ quan tình báo”.

Mặc dù con đường chống lại phiến quân IS của cô phải trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng Palani nói: “Tôi sẵn sàng hy sinh tính mạng và tự do của mình để ngăn chặn sự giết chóc của phiến quân ISIS. Bằng cách này, người dân Châu Âu sẽ được sống an toàn. Đó là lựa chọn của tôi. Nhưng ở đất nước Đan Mạch thân yêu, tôi lại bị coi là phần tử khủng bố.”

Palani chia sẻ: “Tôi sống ở một đất nước tốt nhất trên thế giới nhưng lại giống như một người vô gia cư, chịu cái lạnh thấu xương vào ban đêm và nhịn đói trước khi đi ngủ. Tôi không còn tin bất cứ ai.”

Palani thừa nhận rằng cô đã bất chấp lệnh cấm di trú do chính quyền Đan Mạch ban hành để quay trở lại Syria vào mùa hè năm ngoái. Cô nói: “Tôi đã vi phạm lệnh cấm di trú nhưng tôi nghĩ mình không còn lựa chọn nào khác”.

Đứng trước lựa chọn này, cô có thể bị kết án tù từ 6 tháng đến hai năm.

Bị Đan Mạch “ruồng bỏ” và ISIS coi là kẻ thù, cô đã chia sẻ cảm nhận sâu sắc trong lòng mình rằng: “Tôi vì sự an toàn của châu Âu mà chiến đấu, hiến dâng tất cả và mất đi tất cả. Nhưng chính lúc này, Đan Mạch lại muốn cướp đi tự do của tôi.”

Để bảo vệ tính mạng của mình, cứ 3 ngày Palani lại phải thay đổi chỗ ở một lần. Tuy nhiên, cô cũng không có một chút hối hận về những việc đã làm.

Cô chia sẻ: “Tôi từng cứu rất nhiều gia đình khỏi sự khống chế của phiến quân ISIS, nhìn ánh mắt của các bé gái được cứu thoát, tôi cảm nhận được những việc mình làm vô cùng có ý nghĩa.”

“Chính phủ Đan Mạch đang cố đưa vụ án của tôi lên tòa và tuyên bố tôi chẳng khác nào IS nhưng tôi không phải là tội phạm. Tôi thà ngồi tù 10 năm với niềm tự hào cứu sống mọi người nhưng không thể chấp nhận một ngày trong tù vì bị coi là gây nguy hiểm cho Đan Mạch. Tôi không hiểu tại sao (tình báo Đan Mạch) coi tôi là mối đe dọa khi mà tôi đã chiến đấu vì châu Âu và phụ nữ khắp thế giới”, Joanna nói.

Bên trong hầm của phiến quân IS

San San (TH) 

CLIP HAY

Bài Liên Quan