Trong lịch sử phát triển nhân loại, có một số ý tưởng tiến bộ từ lâu đã được các nhà khoa học phát hiện trong quá trình nghiên cứu. Nhiều phát minh ra đời cả thế kỷ, sớm hơn nhiều so với thời điểm mà chúng ta vẫn nghĩ. 

10 phat minh ra doi som hon ban nghi

Có một vài phát minh từ thế kỉ trước được xem là nền tảng, cơ sở lý luận để các công nghệ hiện đại ngày nay có cơ hội được đưa ra ánh sáng, đóng góp cho sự phát triển của nhân loại.

1. Xe thiết giáp

Vào thế kỷ 15 ở Ý, danh họa Leonardo da Vinci đã đưa ra bản phác họa vẽ một chiếc xe bọc thép có khả năng chiến đấu trên mọi địa hình. Đây được coi là tiền thân của xe bọc thép và xe tăng hiện đại ngày nay.

10 phat minh ra doi som hon ban nghi

Ảnh: unbelievable-facts.com

Theo một số tài liệu ghi chép lại, vào thế kỷ 15, sau khi nhận được nguồn tài trợ về tài chính từ một công tước giàu có, danh họa này đã phát minh ra một cỗ máy chiến đấu với thiết kế đặc biệt để có thể di chuyển ra mọi hướng, toàn thân gia cố bằng những tấm kim loại đặt nghiêng theo dạng mai rùa nhằm làm lệch hỏa lực của địch. Bên trên đỉnh, chỗ bệ máy hình tròn có một vài khẩu đại bác hạng nhẹ được gắn cố định với phần tháp quan sát vừa có tác dụng quan sát khai hỏa vừa để định hướng chiếc xe.

Dựa theo bản vẽ này của danh họa nổi tiếng, vào năm 2010, một nhóm kỹ sư đã cho ra đời chiếc xe bọc thép đầu tiên.

2. Máy tính

Cỗ máy của người Antikythera được mệnh danh là máy tính đầu tiên của nhân loại, cỗ máy này được người xưa tạo ra để tính toán sự chuyển động của Mặt Trời, Mặt Trăng và các hành tinh ngôi sao.

10 phat minh ra doi som hon ban nghi

Ảnh: unbelievable-facts.com

Antikythera lại có thể tính toán chính xác tới 80% vị trí các hành tinh khi nhập vào thông số ngày tháng cụ thể. Các nhà khoa học tin rằng, khi hoạt động, những bánh răng nhỏ xíu bên trong cỗ máy đã giúp tính toán chính xác gần như vị trí của Mặt Trăng, Mặt Trời, và các hành tinh. Ngoài ra, cỗ máy còn có thể dự đoán được thời điểm nào xảy ra hiện tượng nhật và nguyệt thực và đưa ra chu kỳ lịch, biến động thời tiết cụ thể quanh năm để phục vụ các hoạt động nông nghiệp.

3. Máy bán hàng tự động

Nhà bác học Hero của xứ Alexandria, người sống ở giai đoạn từ thế kỷ 10 đến 70 sau Công nguyên được xem là cha đẻ của máy bán hàng tự động đầu tiên trên thế giới. Ban đầu, máy bán hàng tự động là một cỗ máy bán nước thánh, người mua sẽ nhận được lượng nước thánh tương đương với số tiền mà họ bỏ vào máy.

10 phat minh ra doi som hon ban nghi

Chiếc máy này được xem là giải pháp giúp các nhà thờ ngăn chặn tình trạng nước thánh bị hao hụt do nhiều người đến lấy về lượng nước nhiều hơn số tiền mà họ bỏ ra. (Ảnh: Wikipedia)

Mặc dù đã ra đời cách đây khoảng 2000 năm nhưng phát minh này lại không được ứng dụng rộng rãi trong nhiều năm. Mãi đến những năm 1880, chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên mới được chính thức ra mắt và mặt hàng được bán ra đầu tiên là bưu thiếp.

4. Cửa tự động

Một trong nhiều sáng chế của nhà phát minh vĩ đại nhất thời Hy Lạp cổ đại là ý tưởng phát minh ra cửa tự động. Sáng chế này được thiết kế để phục vụ việc để đóng mở cửa đền thờ. Nó hoạt động theo cơ chế khá là đơn giản. Các linh mục chỉ cần thắp sáng một ngọn lửa trên bàn thờ, sau đó các cơ quan ngầm bên dưới sẽ hoạt động khiến cánh cửa sẽ tự động mở ra.

10 phat minh ra doi som hon ban nghi

Năm 1931, mô hình đầu tiên của cửa mở tự động mới được cấp bằng sáng chế và đưa vào sử dụng.

5. Robot

Hero của xứ Alexandria cũng chính là người đã tạo ra robot lập trình đầu tiên trên thế giới. Thiết bị này là một chiếc xeba bánh hoạt động nhờ vào trọng lượng và những trục xe độc lập cuộn quanh là những sợi dây thừng. Nhờ sử dụng hệ thống chốt quanh trục mà Hero có thể tạo ra những quãng đường đi khác nhau cho xe.

10 phat minh ra doi som hon ban nghi

Thời đó, Hero từng tạo ra một vở kịch mà dàn diễn viên toàn là các robot do chính ông chế tạo và lập trình như robot vũ công, robot bồi bàn… để phục vụ khán giả. (Ảnh: ctie.monash.edu.au)

6. Vũ khí tia nhiệt

Các nhà sử học Hy Lạp cổ đã ghi lại rằng Archimedes đã tạo ra một thiết bị gọi là “tia nhiệt” hội tụ ánh sáng mặt trời vào một chỗ để đốt cháy các tàu của đối phương trong suốt cuộc vây hãm Syracuse nổ ra vào năm 214-212 trước Công nguyên. Theo các nhà nghiên cứu, Archimedes đã sử dụng các tấm gương đồng hoặc đồng đỏ được màu nhẵn, bố trí chúng trên tường thành dùng để tập trung ánh sáng mặt trời vào một điểm duy nhất.

10 phat minh ra doi som hon ban nghi

Dựa trên ý tưởng này, một loại vũ khí tia nhiệt đã được phát triển trong Thế chiến II bởi các nhà khoa học Đức nhằm giúp quân phát xít giành lợi thế trên chiến trường. (Ảnh: squarespace.com)

7. Tháp truyền tin Semaphore

Semaphore hay tạm gọi là truyền tin thị giác là một trong số những phương thức truyền tin được phát minh sớm hơn nhiều mốc thời gian mà nhiều người vẫn nghĩ. Trên thực tế, việc gửi đi một thông điệp nào đó bằng Semaphore đã được hình thành từ những năm 1600.

10 phat minh ra doi som hon ban nghi

Năm 1792, Pháp đã có một mạng lưới gồm 556 tháp semaphore cho phép thông tin được truyền đi rộng rãi trên phạm vi toàn quốc. (Ảnh: unbelievable-facts.com)

8. Chiến tranh tâm lý

Khi thành lập đế chế Mông Cổ vào thế kỷ 13, Thành Cát Tư Hãn đã tạo ra một số hình thức mới của nghệ thuật tâm lý chiến. Quân Mông cổ sử dụng khá nhiều loại vũ khí nhưng phổ biến nhất vẫn là cung tên với các mũi tên cò (loại được thiết kế rỗng bên trong có thể phát ra tiếng như khi huýt sáo) được coi là một trong những đòn đánh tâm lý khiến kẻ thù khiếp sợ.

10 phat minh ra doi som hon ban nghi

Thành Cát Tư Hãn được xem là bậc thầy của bộ môn chiến tranh tâm lý. Ong thường xuyên sử dụng chiến thuật đe dọa đối phương bằng cách cho quân hét lên, càng lớn càng tốt nhằm mục đích khiến tinh thần của binh sĩ đối phương sụt giảm. (Ảnh: trbimg.com)

9. Tên lửa hành trình

“Kettering Bug – ngư lôi bay” là một chiếc máy bay không người lái được xem là tiền thân của tên lửa hành trình (hay hỏa tiễn hành trình, tên lửa có cánh) ngày nay. Nó được phát triển bởi quân đội Mỹ và lần đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 1918.

10 phat minh ra doi som hon ban nghi

Ảnh: unbelievable-facts.com

Thiết bị bay không người lái được lập trình sẵn này được mang ra thử nghiệm lần đầu vào năm 1918 với mục đích phục vụ Thế chiến I và tỏ ra khá hiệu quả trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, do thời gian hoàn thiện quá lâu nên nó đã không có cơ hội tham chiến.

10. Tàu ngầm

Chiếc tàu ngầm đầu tiên của thế giới được chế tạo tại Anh vào năm 1620. Trong một cuộc thử nghiệm, thiết bị bằng gỗ, có mái chèo tay và một ống không khí đưa xuống cho thủy thủ đoàn này có thể lặn dưới nước trong suốt 3 tiếng trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân London.

10 phat minh ra doi som hon ban nghi

Ảnh: unbelievable-facts.com

Tuy nhiên, mãi cho đến gần 100 năm sau, tức năm 1718, ý tưởng này mới được một thợ mộc người Nga cải tiến thành tàu ngầm quân sự đầu tiên với sự tài trợ của Sa hoàng Peter Đại đế.

Ai thử món kem dưa này chưa nhỉ? 😛😋

Đức Hải

CLIP HAY

Bài Liên Quan