Một người phụ nữ Mỹ da trắng đã kết hôn lúc mới 18 tuổi với người đàn ông da đen đến Hoa Kỳ học tập. Với đức hạnh và triết lý tuyệt vời, bà đã đào tạo con trai của mình thành một vị Tổng thống Mỹ.

Bà có tên là Ann Dunham, là mẹ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đương nhiệm – vị tổng thống người da đen đầu tiên.

Mặc dù bà Ann Dunham li hôn khi mới 22 tuổi, nhưng vẫn giúp được con trai trở thành Tổng thống Mỹ. Bà đã làm như thế nào

cach day con cua me tong thong obama
Ảnh bà Ann Tang Namu khi còn trẻ. (Ảnh: wikipedia)

Mẹ của bà nguyên là một nữ phó chủ tịch đầu tiên của Ngân hàng Hawaii. Sau khi ly hôn, bà đã lấy được học vị tiến sĩ ngành Nhân chủng học, tham dự Hội nghị thế giới Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ, con trai bà đã trở thành vị Tổng thống người da đen đầu tiên trong 233 năm kể từ khi thành lập nước Mỹ.

Ông Barack Obama chia sẻ về mẹ của mình:“Tôi thấy rằng, mẹ là người nhân từ nhất, có tâm hồn cao quý, những thứ tốt mà tôi có đều học được từ bà.”

Thực tế, có mấy người mẹ đơn thân lại bồi dưỡng được con mình thành người có tiền đồ như thế! Mỗi phương pháp giáo dục con của bà đều sử dụng nhiều lý niệm hiện đại tiên tiến. Học hỏi cách giáo dục con của bà, hẳn con của bạn cũng có thể nắm giữ bí quyết để thành công.

Gần đây, tổ chức “The Independent” của Anh đã công bố một báo cáo nghiên cứu của các nhà tâm lý học toàn cầu về việc phát hiện 10 yếu tố quan trọng để nuôi dạy con vượt trội. Khi so sánh với quá trình nuôi dạy con của bà và đã phát hiện được, bà Ann Dunham đã thực hiện được cả 10 yếu tố này để nuôi dạy ông Obama.

Quan hệ tốt giữa cha và mẹ

Bà Ann Dunham được sinh ra ngày 29 tháng 11 năm 1942, tại Wichita, Kansas thuộc dòng dõi người Mỹ gốc Anh. Sau đó bà theo cha mẹ đến sống tại Hawaii và vào học trường Đại học Hawaii.

Ở Hawaii, bà đã gặp cha của ông Obama là Barack Hussein Obama, cũng là người da đen đầu tiên ghi danh vào trường Đại học Hawaii. Ông có tài hùng biện tuyệt vời và rất quyến rũ. Sau khi quen biết mấy tháng, họ đã đi đến hôn nhân. Lúc đó bà Ann mới có 18 tuổi. Kết hôn được nửa năm thì ông Obama ra đời.

cach day con cua me tong thong obama
Hình ảnh ông Barack Hussein Obama – người chồng đầu tiên của bà Ann Dunham. (Ảnh: wikipedia)

Sau đó, hai vợ chồng bà ly hôn, ông đã trở về đất nước Kenya để xây dựng quê hương. Năm 1982, ông qua đời trong một tai nạn xe hơi. Nghiên cứu cũng cho thấy việc cha mẹ ly hôn không phải là vấn đề tác động lớn đến con trẻ mà là ở cách mà cha mẹ chúng đối xử với nhau. Mối quan hệ giữa cha mẹ mà tốt đẹp thì khả năng con cái thành công sẽ cao. Việc ràng buộc bằng hôn nhân để con cái thành đạt chỉ là thứ yếu.

Barack Obama lớn lên bên cạnh mẹ mà không có cha ở bên, nhưng hình ảnh về người cha trong ông vẫn rất hoàn mỹ. Ann Dunham chưa bao giờ nói điều gì xấu về cha của Obama để nhằm ngăn cản tình cảm cha con giữa họ. Bà luôn nói rằng, ly hôn không phải là cha của Obama có lỗi mà vì môi trường hoàn cảnh không cho phép.

cach day con cua me tong thong obama
Obama và cha. (Ảnh: youtube)

Đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ

Theo một nghiên cứu mới nhất đối với 243 trẻ em trong gia đình nghèo khó cho thấy, ở độ tuổi từ 0-3 tuổi, nếu trẻ được đáp ứng tối đa nhu cầu của chúng thì không chỉ sau đó chúng đạt thành tích tốt hơn mà còn sau 30 tuổi chúng cũng có thể phát huy tối đa tài năng và thiết lập các mối quan hệ lành mạnh.

Sau khi ly hôn, bà Ann trở lại trường học và Ông Obama lúc đó mới 2 tuổi. Sau đó bà đã gặp một sinh viên đến từ Indonesia tên là Lolo Soetoro. Lolo là người lương thiện và rất hiền, rất thích đánh cờ cùng cha của Ann và chơi đấu vật cùng Obama. Sau đó ông Lolo đã trở thành người chồng thứ 2 của bà Ann.

Kỹ năng xã hội đối với tiền đồ của trẻ rất quan trọng

Đại học bang Pennsylvania và Đại học Duke đã kết hợp nghiên cứu đối với 700 sinh viên từ khi họ đi nhà trẻ cho đến khi 25 tuổi, họ đã phát hiện rằng kỹ năng giao tiếp quan hệ xã hội được nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ có quan hệ liên đới với khi đã trưởng thành. Nghiên cứu cũng cho biết, kỹ năng này là nền tảng cho xây dựng mối quan hệ sau này. Những đứa trẻ lúc nào cũng giúp đỡ người khác, chia sẻ, đồng cảm, tự giải quyết vấn đề… giúp chúng thành công khi trưởng thành.

Kristin Schubert, giám đốc chương trình của quỹ Robert Wood Johnson – quỹ tài trợ cho nghiên cứu trên cũng cho biết rằng, giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và kỹ năng tình cảm là một trong những điều quan trọng nhất mà bậc cha mẹ có thể làm để chuẩn bị cho một tương lai mạnh mẽ của trẻ.

Mẹ của ông Obama đã thành công đáng kể trong lĩnh vực này.Bà mang theo đứa con 6 tuổi đến Indonesia sinh sống. Elizabeth Bryant – một người Mỹ sống ở Indonesia cho biết, cô vẫn còn nhớ một buổi trưa, bà Ann mặc bộ đồ truyền thống của Indonesia và dạy con trai mình bắt tay với từng người.

Sau bữa ăn trưa, mọi người đang đi trên đường, Barack Obama chạy ở phía trước, một đám trẻ nhỏ người Indonesia đã hướng đến cậu mà ném đá rồi chửi những câu rất khó nghe. Obama biểu hiện rất bình tĩnh và tránh từng viên đá, tựa như đang chơi trò ném sỏi vậy. Bryant tiến về phía trước định ngăn lại nhưng Ann đã kéo lại và nói:”Không sao đâu, thằng bé đã quen với việc như thế rồi.”

Bryant nói rằng, cô rất nể phục Ann, bà có thể dạy con ở thời điểm nào cũng thể hiện được sự dũng cảm. Bà nói:“Trước đây tôi có đem theo một đứa con lai người da đen đến Indonesia, chúng tôi đã không thể tưởng tượng được, bởi vì thời điểm đó người Indonesia nhìn người da đen không mấy thiện cảm.”

Cha mẹ kỳ vọng càng cao vào con thì con càng ưu tú

Giáo sư Neal Halfon và cộng sự tại Đại học Los Angeles (bang California) đã nghiên cứu dữ liệu từ một cuộc khảo sát quốc gia trên 6.600 đứa trẻ sinh năm 2001. Họ đã phát hiện rằng những kỳ vọng rất lớn mà cha mẹ đặt lên trẻ có ảnh hưởng nhiều đến thành quả của chúng sau này.

Bởi vì cha mẹ kỳ vọng càng cao vào con thì sẽ đặt nhiều mục tiêu đi đào tạo chúng, hơn nữa, đối với việc cha mẹ kỳ vọng con cái giống như đi thực hiện lời tiên đoán vậy.

Bà Ann thường khen con thông minh và dũng cảm. Một người bạn chia sẻ rằng, cứ khi hỏi đến Obama thì bà lại nói rằng:“Obama rất thông minh, thằng bé có thể làm được bất kỳ cái gì trên thế giới này nếu nó muốn, thậm chí là làm tổng thống Hoa Kỳ.” Nhưng chỉ khi Hoa Kỳ thực hiện bãi bỏ chế độ 100 năm phân biệt chủng tộc.

Shaman là một quản gia của gia đình Ann Dunham, ông nhớ lại, một lần cha dượng Lolo Soetoro hỏi Obama:“Lớn lên con muốn làm gì?” Obama thuận miệng nói: “Con làm Thủ tướng Chính phủ của Indonesia.”

Những đứa trẻ có kỳ vọng lớn không chỉ giúp chúng tràn đầy nềm tin và hy vọng vào cuộc sống, mà còn khiến những người xung quanh yêu mến và ủng hộ chúng và đó cũng là điều mà một người lãnh đạo cần phải có.

Trình độ học vấn của cha mẹ, đặc biệt là mẹ

Nghiên cứu của nhà tâm lý học Sandra Tang thuộc Đại học Michigan cho thấycác bà mẹ từng tốt nghiệp trung học hoặc đại học có xu hướng nuôi dạy con cũng có kết quả học tập giống mình hoặc cao hơn.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằngtrình độ học vấn của cha mẹ lúc đứa trẻ 8 tuổi có giá trị chỉ bảo quan trọng cho sự thành công về học vấn và nghề nghiệp của con 40 năm sau đó.

Khi sống ở Indonesia, thu nhập của bà Ann không đủ để cho phép ông Barack Obama vào học trường quốc tế Jakarta. Vì vậy, bà đã chọn cho Obama một trường bình thường và tự mình dạy thêm cho con.

Obama đã viết trong hồi ký của mình: “Hàng ngày, 4:00 sáng, mẹ gọi tôi thức dậy, yêu cầu tôi ăn sáng, và dạy tôi học 3 giờ tiếng Anh, rồi mẹ đi làm, con đi học. Việc làm này diễn ra liên tục như thế 5 ngày trong tuần. Tôi từng phản đối, nhưng mẹ lại nói: ‘Đối với mẹ mà nói, nó cũng không phải việc dễ dàng, con hãy vui lòng hợp tác có được không?'”

Để giúp con trai mình hưởng thụ nền giáo dục Mỹ, vào năm 1971, lúc Obama 10 tuổi, bà để con một mình về Hawaii sống với ông bà ngoại và vào học trường Punahou nổi tiếng nhất Hawaii.

Hãy để cho trẻ em làm công việc của trẻ, nó giúp trẻ độc lập hơn

Theo nghiên cứu của Julie Lythcott-Haims tại Đại học Stanford phát hiện ra rằng:“Để cho trẻ tự làm công việc nhà cũng là một phần rèn luyện cho chúng năng lực gánh vác, cũng giúp trẻ phân biệt được khu vực sinh hoạt của nơi công tác, mỗi người đều gánh vác một phần khiến cho vấn đề tổng thể được thực hiện tốt hơn.”

Lythcott-Haims còn cho biết thêm:“Từ khi còn nhỏ, đứa trẻ đã được rèn làm việc nhà, lớn lên, chúng sẽ có năng lực phối hợp cùng các đồng sự, nhiệt tình và độc lập hơn.”

Năm 1972, bà Ann mang theo cô con gái quay lại Hawaii để tập trung học thạc sĩ nghành nhân chủng học. Ba mẹ con vào ở trong một căn hộ nhỏ và sống dựa vào tiền trợ cấp, cả nhà thường phải chịu đói. Obama nhớ lại:“Tôi đã giúp mẹ hết mức có thể, từ đi mua đồ ăn, giặt quần áo, rồi chăm em.”

cach day con cua me tong thong obama
Bà Ann và hai con của mình (Ảnh: youtube)

Mẹ xây dựng mối quan hệ tình cảm tốt với các con

3 năm sau, vì để hoàn thành học vị tiến sĩ, bà Ann quyết định quay lại Indonesia nghiên cứu thực tế.

Bà Ann không phải là người mẹ bình thường, bà không nhất mực giữ con bên mình, nhưng lại làm một người mẹ theo chủ nghĩa lãng mạn. Bà không tiếc lời biểu đạt sự yêu thương với con cái. Bà Maya nói:“Mẹ rất thích ôm hai con vào lòng và nói ‘I Love You’, một ngày nói tới 100 lần cũng không thấy phiền. Mẹ sẽ cùng các con ngắm mặt trời lặn, và thường xuyên gọi anh Obama vào nửa đêm thức dậy để ngắm trăng.”

Tạp chí Nghiên Cứu Gia Đình Học “Hôn nhân và Gia đình” công bố kết quả nghiên cứu cho thấy sự thành công trong tương lai của trẻ và độ dài thời gian đứa trẻ ở cùng bố mẹ không đồng bộ, so với số lượng thì chất lượng quan trọng hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng, mẹ gặp áp lực, nhất là sự căng thẳng ở chỗ làm sẽ khiến đứa trẻ thấy áp lực hơn và tạo thành ảnh hưởng không tốt tới chúng. Bởi vì tình cảm mẹ con có sự ảnh hưởng qua lại, mẹ mệt mỏi sẽ khiến con cũng mệt mỏi.

Người mẹ làm việc chuyên nghiệp

Theo nghiên cứu của Trường kinh doanh Harvard, việc mẹ đi làm ở bên ngoài nhà mang lại lợi ích đáng kể cho những đứa con. Khảo sát cũng cho thấy, con của các bà mẹ đi làm thường đến trường lâu hơn, có công việc với vai trò làm quản lý, và kiếm nhiều tiền hơn (khoảng 23%) so với các bạn đồng lứa có mẹ ở nhà hoàn toàn.

Sau khi trở lại Indonasia, bà Ann làm việc trong Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và làm việc trong văn phòng của các cơ quan khác, thực hiện phát triển mô hình tín dụng vi mô của quỹ Ford tại Indonesia, mô hình phát triển này đã trở thành hình mẫu phát triển vi mô của quỹ Ford toàn cầu.

Đây cũng là đề tài bảo vệ luận án Tiến sĩ của bà Ann, sau 10 năm làm việc và nghiên cứu, năm 1992, cuối cùng bà cũng đã lấy được học vị tiến sĩ khi bà 50 tuổi.

Luận văn của bà dài đến 1043 trang với đề tài: “Rèn luyện nông dân Indonesia: Vượt qua hết thảy những khó khăn để sinh tồn và phát triển (Peasant blacksmithing in Indonesia: surviving and thriving againstall odds)”

Thông qua hình thức cho vay nhỏ, bà đã chứng minh được nó có thể cải thiện hoàn cảnh kinh tế vi mô, nghiên cứu của bà đã nhận được chú ý và phát triển rộng rãi.

Năm 2006, Muhammad Yunus, vì phát triển lý thuyết tài chính vi mô đã dựng nên Ngân hàng Grameen Bangladesh và đã giành giải Nobel Hòa Bình.

Ông Barack Obama viết trong hồi ký của mình:“Trong cuộc đời của tôi, mẹ là người duy nhất vĩnh hằng. Ở mẹ, tôi tìm thấy sự nhân từ và tình thần cao quý nhất.”

Sự thất bại chỉ là một giai đoạn trong quá trình phát triển

Nhà tâm lý học Carol Dweck thuộc Đại học Stanford đã phát hiện ra rằng, trẻ em (kể cả người trưởng thành), đối với sự thành công, thường phân thành 2 cách nhìn. Một là “mô hình trí tuệ tĩnh,” cho rằng tính cách con người, tài năng, sức sáng tạo đều là những thứ trời sinh, nó không thay đổi. Còn một nữa là “mô hình tinh thần phát triển” (tư duy tăng trưởng) là bằng chứng cho thấy sự thất bại không phải bởi họ ngốc, nó chỉ là một đoạn của quá trình phát triển mà thôi.

Daimler Chrysler tin rằng mô hình trí tuệ tĩnh là để con người biết phải làm sao đối đãi với ý chí và năng lực của bản thân. Đối với trẻ em, mô hình này có sự ảnh hưởng rất lớn.

Năm 2015, một phóng viên hỏi ông Obama:“Ai là người có sức ảnh hưởng đến cuộc đời của ông?” Ông Obama đã trả lời:“Là mẹ của tôi. Như rất nhiều những bà mẹ đơn thân khác, mẹ cho tôi sự tự tin, để cho tôi thấy bản thân có thể làm được bất kể chuyện gì. Khi lấy học vị tiến sĩ, mẹ đã mất 10 năm, nhưng cuối cùng mẹ đã làm được, tôi nhìn thấy mẹ đã vượt qua tất cả khó khăn như thế nào.”

Địa vị kinh tế xã hội của cha mẹ

Điều kiện kinh tế cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trẻ. Cha mẹ có địa vị kinh tế cao thì càng tạo điều kiện để trẻ phát triển.

Sean Reardon – một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford cho biết, 1/5 trẻ em nước Mỹ lớn lên trong nghèo đói, tình trạng này đã hạn chế sự phát triển của chúng.

Bà Ann có tình trạng kinh tế không tốt, nhưng ông bà ngoại của Obama đã hỗ trợ rất nhiều, nhất là bà ngoại Madeline. Bà chỉ tốt nghiệp trung học nhưng rất tài giỏi, từ vị trí thư ký, bà đã được đề xuất làm Phó Thống đôc Ngân hàng Hawaii, là người phụ nữ đầu tiên được đề bạt vào vị trí này. Bà đã đưa cháu ngoại của mình vào học trung học Punahou, toàn trường có 1200 học sinh nhưng chỉ có 3 học sinh là người da đen, một trong số đó là Obama.

Bà Ann qua đời năm 1995 bởi bệnh ung thư buồng trứng, khi đó bà mới có 53 tuổi.

Bà Ann là một người mẹ không tầm thường, luật pháp ở một nửa địa phận nước Mỹ không cho phép kết hôn giữa các chủng tộc khác nhau. Nhưng bà lại kết hôn với một người da đen gốc Phi, một mình nuôi dưỡng hai đứa con lai trưởng thành, cũng từng nhận tiền cứu tế, dùng 20 năm ra sức học mới lấy được bằng tiến sĩ. Từ một người phụ nữ phương Tây lại có thể đến và nếm trải cuộc sống gian khổ trong nhiều năm để làm thay đổi cuộc sống ở vùng nông thôn Indonesia, tin tưởng rằng con của bà cũng không phải nhân vật tầm thường.

Các nghiên cứu, cuối cùng cũng đã chứng minh được rằng, không có điều gì trọng yếu có thể tác động đến bước tiến để ông Obama trở thành vị Tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ.

Như ông Barack Obama nói:“Không có từ nào có thể biểu đạt được tình yêu của tôi đối với mẹ, lúc cuộc sống không được tốt, mẹ đã cho tôi nghị lực.” Ông còn nói:“Bản tính của mẹ ẩn chứa sự ngây thơ và trí tưởng tượng phong phú, tôi nghĩ rằng trong thân thể của mình cũng mang theo dòng máu giống mẹ.”

Theo NTDTV
San San biên dịch

Xem thêm:

Lượt chia sẻ

Clip hay