Viên sĩ quan tình cờ phát hiện ra hệ thống hang động hoành tráng, có giá trị cổ vật và văn hóa đầy kinh ngạc khi đi săn hổ.

Tháng 4/1819, John Smith – sĩ quan người Anh có cuộc săn bắt hổ tại một khu rừng thuộc Mumbai, Ấn Độ. Bất ngờ, ông thấy một lối vào trông khá kì lạ. Sẵn tính tò mò, Smith quyết định lần theo lối đi và phát hiện ra điều đáng kinh ngạc.

Bên trong hang động kì bí được John Smith phát hiện.

Bên trong lối vào khổng lồ, trước mắt John Smith hiện ra một hang động rộng lớn, có đầy rẫy những tác phẩm nghệ thuật chạm khắc tinh xảo, khéo léo. Tiếp tục đi sâu vào hang động kì bí này, Smith thấy một dãy bức bích họa trải dài trên tường.

Nhưng đó không phải là thứ duy nhất khiến ông sững sờ. Tiếp tục điều tra, Smith phát hiện toàn bộ hang động này là một hệ thống đền thờ phức tạp, có nhiều bức tượng bằng đá được điêu khắc tinh vi. Ngay cả bây giờ, gần 200 năm sau khi hang động được khai quật, nó vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn.

Những bức tượng được chạm khắc tinh xảo, kì công.

Trong toàn bộ hệ thống đền thờ này, có hơn 30 hang động, được gọi là hang động Ajanta. Điều đặc biệt là ở đâu cũng có những tác phẩm nghệ thuật thủ công, tinh xảo.

Các tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc được bảo tồn tới tận bây giờ.

Các chuyên gia cho rằng hệ thống hang động này được xây dựng vào khoảng năm 200 TCN, là nơi để các nhà sư theo đạo Phật chuyên tu trong mùa mưa. Mỗi hang động đều có những lối đi riêng, với thiết kế độc đáo. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên bởi sự tiên tiến của xã hội cổ đại, đặc biệt trong lĩnh vực kiến trúc.

Các hang động trên bị bỏ rơi từ thế kỷ VII. Sau khi được phát hiện, nó trở thành nơi thiêng liêng thu hút sự viếng thăm của nhiều người.

Rất nhiều người tới đây để tham quan.

Trong hang động có nhiều hình chạm khắc mô tả cuộc đời của Đức Phật và những lần hiện thân của ngài. Ngoài ra còn có nhiều bức chạm tuyệt vời khác vẫn còn gần như nguyên vẹn đến tận bây giờ từ đường nét tới màu sắc.

Khả năng sáng tạo đáng ngưỡng mộ của con người thời cổ đại.

Nhiều người cho rằng hang động này được xây dựng quá hiện đại so với xã hội xưa. Tại hang động 19 và 26, vào mùa hè, ánh nắng xuyên qua các lỗ hổng trên mái nhà tạo nên một điều trùng hợp tuyệt vời. Ngay cả những người khó tính cũng phải tấm tắc khen ngợi về kiến thức thiên văn vượt trội của công dân thời kỳ cổ đại.

Sau hơn 2000 năm xây dựng, hầu hết những kiến trúc nơi đây vẫn được bảo tồn một cách toàn vẹn.Trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay, việc hệ thống hang động mang giá trị lịch sử – văn hóa này vẫn tồn tại sừng sững qua thời gian dài khiến công chúng ngỡ ngàng.

Công nghệ lọc lòng đỏ trứng hiện đại 😲

Tuấn Minh

CLIP HAY

Bài Liên Quan