Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này được người dân địa phương gọi là Pedras Parideiras.

Ở dãy núi Freita miền bắc Bồ Đào Nha, gần làng Castanheira, một khối đá granite khổng lồ thi thoảng lại đẩy ra những tảng đá nhỏ, tạo ra hiện tượng “đá sinh con” bí ẩn. Ảnh: Viagens à Solta.

“Đá mẹ” ở đây có kích thước 1.000×600 m. Bề mặt tảng đá có các khối lồi ra dạng con thoi hoặc dạng cầu, với đường kính dao động từ 2-12 cm. Ảnh: Zwigmar/Flickr.

Do sự biến đổi của nhiệt độ và xói mòn, các khối này tách khỏi đá mẹ, để lại các vệt tối màu. Những viên đá con cũng hình thành từ granite như đá mẹ, nhưng có lớp ngoài từ biotite – một loại mica không có sức bền cơ học. Ảnh: Europarc Conference.

Nước mưa hay sương ngấm vào các vết nứt trong lớp mica, và khi mùa đông đến, chúng đóng băng. Nước nở ra khi đông cứng, khiến chúng giống như cái nêm ngày càng đâm sâu, cho đến khi các khối đá con tách khỏi đá mẹ. Quá trình này diễn ra trong nhiều năm. Ảnh: Amusing Planet.

Với người dân địa phương, Pedras Parideiras là biểu tượng của sinh nở. Họ tin rằng những phụ nữ đặt một viên đá con xuống dưới gối khi ngủ sẽ dễ mang thai hơn. Ảnh: Arouca Geopark.

Việc đem các viên đá khỏi khu vực này – giờ đây là một phần của công viên khảo cổ Arouca do UNESCO công nhận – đã bị cấm, nhưng du khách vẫn mang theo chúng. Ảnh: Arouca Geopark.

Hiện tượng tương tự xảy ra ở một làng nhỏ của Trung Quốc, nơi đá con có dạng tròn. Chúng cũng được cho là đem lại may mắn về mặt con cái và sinh nở. Ảnh: Amusing Planet.

Chỉ cần nhìn thôi bạn cũng không nhịn được cười

videoinfo__video2.dkn.tv||f3a5d58c5__

Theo Zing

CLIP HAY

Bài Liên Quan