Sinh vật mình cá chép đầu giống chim bồ câu khiến mạng xã hội Trung Quốc “dậy sóng” với các ý kiến tranh cãi con vật thuộc loài nào.

Dân mạng đang xôn xao và kinh ngạc trước 1 sinh vật cá kỳ dị với phần đầu gần giống như 1 chú chim bồ câu hay vẹt. Có người lại cho rằng chú cá này có phần đầu hơi giống cá heo hơn.

Chú cá đầu chim kỳ dị đang làm nổi sóng cư dân mạng này liệu có thật? - Ảnh 1.

Tuy nhiên theo chuyên gia thủy sản địa phương thì sinh vật này là 1 chú cá chép bị biến dạng. Theo báo cáo của Guizhou Urban Newspaper, các sinh vật được gọi là “chim cá” này từng được đề cập bởi 1 số người đi câu cá ở Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc.

Chú cá "đầu chim" kỳ dị đang làm nổi sóng cư dân mạng này liệu có thật? - Ảnh 2.
Chú cá "đầu chim" kỳ dị đang làm nổi sóng cư dân mạng này liệu có thật? - Ảnh 2.

Trong video do nhân chứng quay lại, con cá kỳ lạ thở hổn hển trên mặt đất. Phần thân của nó trông như cá bình thường nhưng chiếc đầu có hình dáng giống chim bồ câu, quạ hoặc cá heo.

videoinfo__video2.dkn.tv||389518d97__

Đoạn video được chia sẻ trên nhiều diễn đàn ở Trung Quốc cũng như Facebook, làm dấy lên nhiều tranh cãi về nguồn gốc của con vật. “Đây có phải loài lai giữa cá chép và cá heo không?”, tài khoản Hong Fang bình luận trên Facebook. “Tôi thấy nó giống con cá nhiễm phóng xạ”, Duan Yiching, một người dùng Facebook khác, viết.

Chuyên gia về cá ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên cho biết họ không thể xác định con cá chính xác thuộc loài nào, chỉ biết nó thuộc nhóm Cyprinidae, là một gia đình cá chép. Vị chuyên gia cũng cho rằng, cá bị biến dạng phần đầu gọi là “pug-head” – thường thấy trong các loài cá nước ngọt và không phải là chưa từng xuất hiện.

Chú cá "đầu chim" kỳ dị đang làm nổi sóng cư dân mạng này liệu có thật? - Ảnh 4.

“Một nguyên nhân khả thi là phôi thai bị phá hủy trong quá trình phát triển. Nguyên nhân khác là thiếu oxy trong nước do chăn nuôi quá nhiều cá khiến đầu con cá biến dạng”, Yang Xing, chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Ngư nghiệp Quý Châu.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế giải thích ô nhiễm nguồn nước, đột biến gene và thương tật đầu đời có thể là nguyên nhân dẫn tới hình dáng khác thường của con cá. Theo báo cáo, con cá đã được nhóm ngư dân thả đi sau đó nên các chuyên gia vẫn chưa tìm hiểu được sâu hơn về loài sinh vật kỳ lạ này.

Minh Khuê

CLIP HAY

Bài Liên Quan