Bất chấp các thành tựu, đột phá trong lĩnh vực y học, cho đến nay vẫn có một số trường hợp người mắc bệnh cực lạ, hiếm gặp mà các bác sĩ cũng phải “bó tay”.

1. Hội chứng bệnh say ngủ (Viêm não lethargica)

Viện bệnh lý thần kinh và đột quy Quốc gia Mỹ (National Institute of Neurological Disorders and Stroke) cho biết vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh viêm não Lethargica. Bệnh thường đi kèm sốt cao, đau đầu, phản ứng thể chất và tinh thần bị trì trệ, lơ mơ.

Bệnh thậm chí có thể dẫn tới hôn mê và “bệnh nhân có thể có các cử động mắt bất thường, yếu nửa thân trên cơ thể, đau cơ, run rẩy, cứng cổ và thay đổi hành vi bao gồm rối loạn tâm thần”. Đó là một tình trạng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng.

2. Hội chứng bệnh Xeroderma

Bệnh di truyền này còn được gọi là hội chứng ma cà rồng. Người mắc nó không thể tiếp xúc ánh Mặt trời bởi chỉ cần da tiếp xúc với tia cực tím, chúng sẽ bị viêm dẫn đến việc ung thư da. Đôi mắt của họ cũng trở nên đặc biệt nhạy cảm hơn.

Do đó khi mắc bệnh này, người bệnh cần phải bảo vệ mình tuyệt đối dưới ánh nắng.

3. Hội chứng “sợ xấu”

Mặc cảm ngoại hình (tiếng Anh: Body dysmorphic disorder – BDD) là một trạng thái bệnh lý, trong đó người bệnh luôn trong cảm giác lo âu, thậm chí là sợ hãi với bất kỳ khiếm khuyết nhỏ như sẹo, dị tật nhỏ… trên cơ thể mình.

Nhưng không chỉ vậy, người mắc BDD còn có “biệt tài” tìm ra khiếm khuyết của bản thân, ngay cả khi nó không tồn tại.

Đối với những trường hợp nhẹ, người bệnh có thể chỉ… tốn thời gian soi gương để tìm khiếm khuyết, hoặc né tránh hoàn toàn các bề mặt phản chiếu như nước, kính…

Tuy nhiên về lâu dài, chứng sợ xấu khiến những người này mất dần tự tin, ngại giao tiếp, hoặc tự cách ly bản thân với xã hội.

Trong các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, người bệnh tự cào cấu, tự lột da bản thân để cố gắng cải thiện độ “xấu” đến tuyệt vọng của mình. Có người thì liên tục phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện nhan sắc bản thân. Thậm chí đã có trường hợp trầm cảm nặng dẫn đến tự tử.

4. Hội chứng bệnh giọng nước ngoài

Lý do của việc vì sao hội chứng này xuất hiện vẫn chưa được giới khoa học giải thích. Tuy nhiên, nhiều người ta cho rằng nó có thể xuất hiện do chấn thương đầu, đột quỵ hoặc khối u não.

Người có hội chứng này vẫn có thể nói được tiếng mẹ đẻ của họ, nhưng cách phát âm thay đổi rất nhiều khiến người khác cảm thấy họ như người nước ngoài vậy.

Sự rối loạn này không gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người bệnh nhưng khiến họ cảm thấy xa lạ với quê hương mình, cuộc sống cũng trở nên khó khăn hơn do sự hiểu lầm và đôi khi là sự xì xào của người xung quanh.

5. Bệnh lão hóa sớm

Nguyên nhân của bệnh là rối loạn di truyền hiếm gặp gây hiện tượng da nhăn nheo, mắt yếu với các biểu hiện già sớm ở những em bé còn nhỏ tuổi. Bệnh tiến triển nhanh chóng và sức khỏe người bệnh thường rất kém. Họ qua đời khi tuổi đời trẻ, thường ở tuổi vị thành niên.

6. Hội chứng mặt sư tử

Sự phát triển mất kiểm soát của xương sọ – mặt khiến cho mặt bệnh nhân trông giống như mặt sư tử. Rối loại kèm theo hay gặp là mất thị lực (do thần kinh thị giác bị xương chèn ép).

Đừng vứt vỏ bưởi đi khi nó chữa được 8 loại bệnh

videoinfo__https://[email protected]@6edbebaa3__

Ad will display in 09 seconds

Tuyết Như (TH)CLIP HAY

Ad will display in 09 seconds

Bài Liên Quan