Yêu cầu CSGT chứng minh vi phạm mới đưa giấy tờ, đúng hay sai?

In Đời Sống


Khi bị dừng xe, người dân yêu cầu cảnh sát giao thông (CSGT) đưa ra bằng chứng vi phạm mới xuất trình giấy tờ là đúng hay sai?

Trả lời:

Theo quy định tại điểm đ khoản 1, điểm d khoản 2 điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, trong mọi trường hợp người dân đều có quyền yêu cầu người xử phạt chứng minh rằng mình đã có hành vi vi phạm hành chính như sau:

“Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính”.

Do đó khi bạn bị dừng xe mà cho rằng việc đưa ra lỗi là không chính xác thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu CSGT chứng minh về lỗi của mình.

Tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ có quy định như sau:

Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.

Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Khi đó việc chứng minh này có thể thông qua các bằng chứng cụ thể như: ảnh chụp, video…Vì thế, CSGT phải áp dụng các biện pháp kĩ thuật như camera, máy đo nồng độ cồn, máy bắn tốc độ và sử dụng nó làm chứng cứ để lập biên bản để xử phạt vi phạm.

Nếu CSGT không chứng minh được vi phạm thì không có quyền xử phạt bạn trong trường hợp đó. Một số trường hợp nếu không chứng minh được vi phạm mà vẫn cố tình xử phạt thì sau khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bạn có quyền khiếu nại theo quy định.

Tuy nhiên, việc tài xế không chịu xuất trình giấy tờ khi CSGT yêu cầu là sai. Bởi lẽ, điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định:

CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

Nói cách khác, CSGT được quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình giấy tờ, còn khi xử phạt thì người điều khiển phương tiện được quyền yêu cầu CSGT đưa ra bằng chứng chứng minh vi phạm.

Video: 6.000 cô gái đăng ảnh ‘lòng bàn tay chấm đen’ lên Facebook, ngay sau đó cảnh sát liền tìm đến

Theo Soha  

 


Bạn có thể quan tâm

Sự thật cười ra nước mắt sau cảnh ăn uống trong phim Hoa ngữ, Ngũ A Ca ăn rau sống vẫn tấm tắc khen ngon

Nhìn những bàn tiệc thịnh soạn trên phim ít ai biết các diễn viên đã phải vô cùng khổ

Read More...

Vì sao gia đình chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng lại ăn cá không bỏ xương và đầu?

TS Từ Ngữ – chuyên gia dinh dưỡng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt

Read More...

Con trai đỗ vào đại học, cha nghèo chỉ cho phép về quê khi tốt nghiệp, 4 năm sau, anh quỵ ngã khi bước vào nhà…

Có cha mẹ, đời người đi về đâu cũng có chốn quay về, cha mẹ đi rồi, đâu đâu

Read More...

5 Ảnh đế Trung Quốc có số phận ‘trái ngang’ nhất: Người làm shipper, kẻ diễn hội chợ

Thông thường sau khi lên ngôi Ảnh đế, thu nhập của họ sẽ tăng đột biến nhờ cát xê

Read More...

Bị bắt vì nghi ‘dùng chất kích thích khi lái xe’, cô gái nghe lời cảnh sát quay về sau liền vỡ òa

Cô nghe theo lời cảnh sát, xoay một vòng từ trước ra sau. Khi vừa quay người về phía

Read More...

Chàng trai bắt được cá trê nặng 10kg, dài 1,2 mét đăng lên MXH, mọi người đều khuyên ‘thả đi sẽ tốt cho bạn’

Nam thanh niên ở huyện Hóc Môn bẫy được con cá trê nặng 10kg ở Đầm Mã Trắng, xem

Read More...

Mobile Sliding Menu