18 bức ảnh khốc liệt đạt giải thưởng Plitzer 2016

In Đời Sống


Giải Pulitzer là một giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất. 

Ở thể loại Ảnh thời sự, những bức ảnh thể hiện quyết tâm của người tị nạn, những nguy hiểm của cuộc hành trình của họ và cuộc đấu tranh với nước sở tại để được vào của tờ New York Times và hãng tin Reuters đã đạt giải Pulitzer năm nay.

1
(Ảnh: pulitzer.org)

Người cha cố gắng bảo vệ đứa con khỏi sự tấn công từ phía cảnh sát và hơi cay ở khu vực biên giới Horgos, Serbia. Cảnh sát chống bạo động Hunggary cầm dùi cui điện phun hơi cay và vòi rồng chống lại hàng trăm người di cư sau khi họ phá vỡ hàng rào thép gai và cố gắng vào được Hunggary từ Serbia (Sergey Ponomarev,The New York Times – 16.9.2915)

2
(Ảnh: pulitzer.org)

Dòng người tị nạn chờ đợi xin nộp giấy tờ tại một trung tâm xử lý vấn đề nhập cư ở Presevo, Serbia. Hàng dài người đứng chờ dưới ánh nắng gay gắt, cầu xin bảo vệ cho họ vào các trung tâm tiếp nhận. Người tị nạn phải đăng ký để đi xa hơn từ Serbia. Tại Serbia, người tị nạn có thể đăng ký ở lại đất nước trong 72 giờ, có quyền đi lại và thậm chí ở trong một khách sạn (Sergey Ponomarev, The New York Times – 27.8.2015).

3
(Ảnh: pulitzer.org)

Những gia đình người tị nạn, hầu hết đến từ Syria đang dựng lều phía dưới nhà ga Keleti gần trung tâm Budapest (Mauricio Lima, The New York Times – 01.9.2015).

4
(Ảnh: pulitzer.org)

Ngày 28.11.2015, người tị nạn từ Pakistan, Bangladesh, Morocco, Algeria và Somalia giành nhau nước, chăn màn và quần áo trong ngày thứ 10 họ sống cảnh thiếu thốn gần biên giới Idomeni, Hy Lạp. Họ không được phép vượt qua Macedonia, chỉ những người tị nạn từ Afghanistan, Iraq và Syria được phép qua biên giới và tiếp tục hành trình (Mauricio Lima,The New York Times – 28.11. 2015).

5
(Ảnh: pulitzer.org)

Những người lính Macedonia ở phía biên giới Hy Lạp đang xây dựng hàng rào thép gai, chia cắt thị trấn của họ là Gevgelija với Idomeni, Hy Lạp, nơi có gần 2.500 người tị nạn đang tìm cách vượt qua (Mauricio Lima, The New York Times – 28.11. 2015).

6
(Ảnh: pulitzer.org)

Roujin Sheikho (bên trái, đến từ Syria) đang bế con gái Widad và con trai Nabih (bên phải) cùng với những người tị nạn Syria khác đi trên đường ray tàu hỏa trước khi họ vượt qua tiến vào Hungary từ Horgos, Serbia (Mauricio Lima, The New York Times – 30.8.2015).

7
(Ảnh: pulitzer.org)

Hôm 31.8.2015, các thành viên gia đình nhà Majid nghỉ ngơi tại cánh đồng lúa mì trước khi họ vượt qua hàng rào thép gai ở Horgos, Serbia để tiến vào Hungary (Mauricio Lima, The New York Times – 31.8.2015).

8
(Ảnh: pulitzer.org)

Những người tị nạn xếp hàng chờ đăng ký tại một trại tiếp nhận ở Gevgelija, Macedonia. Sau đó họ có thể đi tàu tới Belgrade, Serbia và tiếp tục hành trình qua các nước Balkans để vào châu Âu (Mauricio Lima, The New York Times – 21.9.2015).

9
(Ảnh: pulitzer.org)

Những người di cư đi bộ dọc theo con đê, được hộ tống bởi cảnh sát chống bạo động Slovenia để đến một khu trại đăng ký phía ngoài Dobova. Với hy vọng nhiệt độ giảm và vùng biển nguy hiểm sẽ làm chậm dòng chảy những người tị nạn, nhưng chiến sự tại Syria và nỗi lo ngại ngày càng tăng trước việc đóng cửa biên giới khiến nhiều người mạo hiểm thực hiện các chuyển đi nguy hiểm (Sergey Ponomarev, The New York Times – 23.10.2015).

10
(Ảnh: pulitzer.org)

Một gia đình người tị nạn từ Syria sưởi ấm quanh đống lửa trong khi những người khác xếp hàng đăng ký tại một trại tiếp nhận ở Gevgelija, Macedonia (Mauricio Lima, The New York Times – 21.11.2015).

11
(Ảnh: pulitzer.org)

Sau hành trình vất vả chống chọi với biển động và gió lớn, hàng trăm người di cư vượt biển bằng bè cao su từ Thổ Nhĩ Kỳ mừng rỡ khi đặt chân tới bờ biển lởm chởm đầy đá tại đảo Lesbos của Hy Lạp. Vì lo sợ bè bị đâm hoặc lật úp, nhiều người hoảng sợ và nhảy vào dòng nước lạnh giá nhằm tới được đất liền. Cậu bé trên đã làm được điều đó, không như hàng trăm người khác (Tyler Hicks, The New York Times – 01.10.2015).

12
(Ảnh: pulitzer.org)

Xác của một người tị nạn trên đảo Lesbos, Hy Lạp, người đã cố gắng vượt qua biển Aegean từ Thổ Nhỉ Kỳ. Ba người khác gồm 1 cô bé 12 tuổi, 1 người đàn ông trung tuổi và 1 người đàn ông lớn tuổi cũng được tìm thấy vào buổi sáng (Mauricio Lima, The New York Times – 01.11.2015)

13
(Ảnh: pulitzer.org)

Laith Majid (người Iraq) bật khóc khi anh cùng con gái và con trai đã an toàn đặt chân tới đảo Kos, Hy Lạp trên chiếc thuyền cao su mỏng manh (Daniel Etter, The New York Times – 15.08.2015).

14
(Ảnh: pulitzer.org)

Hình ảnh những chiếc áo phao, săm, chiếc thuyền cao su xì hơi, các thiết bị cơ bản mà hàng ngàn người tị nạn đã sử dụng để vượt qua Biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ chụp lúc hoàng hôn trên đảo Lesbos, Hy Lạp (Mauricio Lima, The New York Times – 07.11.2015).

15
(Ảnh: pulitzer.org)

Hơn 150 người di cư trên một con thuyền Thổ Nhĩ Kỳ gần ngôi làng vùng Skala, thuộc đảo Lesbos, Hy Lạp. Chủ của con tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa người di cư tới Hy Lạp và cố gắng quay trở lại Thổ Nhì Kỳ, anh ta bị bắt khi trở về nước (Sergey Ponomarev, The New York Times – November 16, 2015).

16
(Ảnh: pulitzer.org)

Người tị nạn tuyệt vọng trên con tàu hướng về Zagreb tại nhà ga Tovarnik, biên giới Serbia. Vì các quốc gia chủ chốt châu Âu đóng cửa biên giới của họ nên hàng ngàn người di cư và người tị nạn bị giữ tại khu vực Balkans. Điều này đặt gánh nặng trách nhiệm lên khu vực này, họ chưa sẵn sàng để xử lý cuộc khủng hoảng di cư (Sergey Ponomarev, The New York Times – 18.9.2015).

17
(Ảnh: pulitzer.org)

Ahmad Majid, (áo phông xanh, nằm giữa) cùng các con và em trai Farid Majid (áo len xanh lá cây) ngủ gục trên xe buýt. Họ cùng hàng chục gia đình tị nạn khác rời Budapest (Hungary) để tới thủ đô Vienna (Áo). Hàng trăm nghìn người tị nạn, chủ yếu từ Afghanistan, Iraq và Syria, đã rời bỏ nhà cửa, mạo hiểm tính mạng lênh đênh trên những con thuyền và vượt biên trái phép trên những chuyến tàu hay xe buýt đông nghẹt vào các quốc gia Tây Âu và Scandinavia (Mauricio Lima, The New York Times – 05.09.2015).

18
(Ảnh: pulitzer.org)

Người di cư trái phép đi ngang qua một nhà thờ, được hộ tống bởi cảnh sát chống bạo động Slovenia tới khu trại đăng ký bên ngoài Dobova, Slovenia. Các quốc gia nhỏ ở khu vực Balkan đã chứng kiến số lượng kỷ lục người tị nạn ngang qua biên giới nước họ và chính quyền gặp nhiều khó khăn trước việc quản lý dòng chảy người tị nạn (Sergey Ponomarev, The New York Times – 22.10.2015).

Theo vitalk.vn

Xem thêm: 

 


Bạn có thể quan tâm

Hà Nội: Thầy hiệu trưởng thân thiện nhất năm, đón và chào học sinh tại cổng trường mỗi ngày bất kể mưa gió

Đã thành một thói quen, vào mỗi buổi sáng và buổi chiều thầy hiệu trưởng lại ra đứng ở

Read More...

Em bé Syria gầy trơ xương khóc trên tay bác sĩ, nhìn cân nặng ai cũng xót xa, lý do thật tàn khốc

Nhìn những đứa trẻ với thân hình không khác gì bộ xương khô kia liệu có ai là không

Read More...

24 bức ảnh cảm động hơn vạn lời nói khiến người xem xúc động mạnh mẽ, #16 phép màu là có thật

Những bức ảnh với sức truyền tải mạnh hơn hàng nghìn lời nói dưới đây chắc chắn sẽ mang

Read More...

Chọn 1 viên đá bạn thích nhất, điều đó sẽ nói gì về thành công của bạn? Số 7 là loại cực hiếm

Hãy cùng nhau xem sự lựa chọn của bạn nói gì về tích cách bản thân mình nhé! Thí

Read More...

Bộ tộc nguyên thủy ở nhà lá, 8 tuổi đã sinh con, ăn kiến ‘sống qua ngày’, biệt tài của họ khiến bạn kinh ngạc

Tộc người Pygmy sống trong rừng nhiệt đới ở trung tâm châu Phi được coi là người thấp nhất

Read More...

Hà Nội: Chàng sinh viên nhặt được 320 triệu, anh vội đem đến đồn công an, khi biết tin bố liền nói…

Chàng sinh viên năm cuối đã mang số tiền 320 triệu đồng trả giao nộp ngay cho công an.

Read More...

Mobile Sliding Menu